Đề nghị làm rõ bé 3 tuổi sưng mí mắt tử vong bất thường

Xã hội 08/07/2017 - 11:06

TTO - Người nhà bé Ngô Minh Triết, 3 tuổi đã bức xúc khiếu nại vì khi nhập viện bé bệnh nhẹ nhưng không hiểu sao chỉ trong 17 tiếng sau, cháu đã tử vong.

no image
Anh Thiện đau buồn trước cái chết con mình - Ảnh: LÊ TRUNG

Chiều 7-7 tiếp xúc với chúng tôi, anh Ngô Minh Thiện (29 tuổi, thôn Tân Bình Trung, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng sau cái chết của con trai mình là cháu Ngô Minh Triết (3 tuổi).

Anh Thiện kể, khoảng hơn 7h30 ngày 6-7 gia đình đưa cháu Triết nhập viện ở bệnh viện Nhi Quảng Nam (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) do bị viêm sưng ở mắt. Sau đó bác sĩ cho nhập viện điều trị ở khoa Ngoại. Đến khoảng 8h30 điều dưỡng tiêm thuốc cho cháu.

Sau khi tiêm thuốc cháu có biểu hiện sốt nhẹ nhưng vẫn bình thường. Đến 17h cùng ngày cháu được tiếp tục tiêm thuốc, bác sĩ có làm siêu âm, xét nghiệm máu.

Tuy nhiên đến khoảng 19h tối cùng ngày cháu sốt cao hơn, bác sĩ đã đưa cháu lên phòng hồi sức cấp cứu.

"Từ 21h thì con tôi sốt cao hơn nữa (khoảng 39,5-40 độ C), chân bị tê cứng. Sau khi bác sĩ chích thêm liều thuốc nữa thì tay chân con tôi bị tê hết, mắt lừ đừ, thở hổn hển, người sốt cao kinh khủng” - anh Thiện kể.

Sau đó bác sĩ đã hồi sức, cố gắng chữa trị nhưng không được. Đến 1h rạng sáng 7-7, cháu Triết tử vong.

“Bác sĩ có giải thích là con tôi bị nhiều biến chứng về gan, phổi, bị Áp-xe mắt, viêm ruột… Điều lạ lùng là sau khi mất rồi các bác sĩ mới đưa con tôi đi chụp X-Quang".

"Tôi không thỏa mãn vì khi nhập viện chẩn đoán bệnh con tôi nhẹ, dễ chữa nhưng không hiểu vì sao chưa đầy một ngày cháu ra đi quá nhanh như vậy. Cần làm rõ nguyên nhân cái chết của con tôi” - anh Thiện nghẹn ngào.

Clip phỏng vấn anh Thiện - Thực hiện: LÊ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Đình Thoại - phó giám đốc bệnh viện Nhi Quảng Nam - cho hay sau khi sự việc xảy ra, đến sáng 7-7 bệnh viện đã tổ chức họp giao ban và nghe báo cáo về trường hợp cháu Triết.

Theo hồ sơ bệnh án, cháu Triết nhập viện lúc 8h15 ngày 6-7 trong tình trạng sốt 38,2 độ, mắt bị viêm sưng đỏ, tỉnh táo, được chẩn đoán bị Áp-xe mi trên mắt phải. Đến 20h30 cháu mệt nhiều, sốt cao, thở nhanh nên bác sĩ chuyển đến hồi sức cấp cứu.

Tại đây bác sĩ chẩn đoán cảnh giác nhiễm trùng máu kèm viêm phổi, suy hô hấp, viêm dạ dày ruột. Từ thời điểm này đến rạng sáng hôm sau các bác sĩ tiếp hành cấp cứu liên tục cho bệnh nhân. Nhưng đến 1h10 cháu bé không qua khỏi, đã tử vong.

“Theo phân tích của các bác sĩ tại bệnh viện thì bệnh của cháu diễn biến nhanh, tử vong nhanh. Quá trình chẩn đoán ban đầu cho thấy cháu bị Áp-xe mi trên mắt trái, chẩn đoán cuối cùng là nhiễm trùng máu (bệnh chính) và biến chứng suy hô hấp tuần hoàn” - bác sĩ Thoại nói.

Theo bác sĩ Thoại, các bác sĩ đã làm hết sức nhưng bệnh cháu bé diễn biến nhanh, biến chứng nhanh. Từ đầu bác sĩ đã dùng kháng sinh mạnh so với chẩn đoán để điều trị cho cháu. Các bác sĩ đã tiêm gần 10 lần thuốc cho cháu.

no image
Bác sĩ Thoại trao đổi với phóng viên - Ảnh: LÊ TRUNG

Trả lời câu hỏi tại sao bác sĩ lại chụp X-Quang ngay sau khi cháu mất mà không chụp trước đó, bác sĩ Thoại cho biết tùy theo chẩn đoán như thế nào mà bác sĩ sẽ dùng các phương pháp để làm sáng tỏ cho chẩn đoán của mình. Vì bệnh nhân tử vong quá nhanh nên chưa làm kịp.

Bác sĩ Thoại cho biết thêm trong vòng 15 ngày sau tử vong, bệnh viện sẽ làm kiểm thảo tử vong trường hợp này. Sẽ xem lại toàn bộ quá trình chẩn đoán, điều trị, xử lý… Sau đó mới có kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong.

Tuy nhiên ông cho biết không nghĩ nhiều về khả năng do thuốc hay bác sĩ mà cho rằng diến biến bệnh quá nhanh.

“Tôi cũng hiểu tâm lý của người nhà cháu bé, vì bệnh diễn biến quá nhanh nên họ có thể bức xúc. Sau khi cháu mất tất cả bác sĩ đã an ủi, chia buồn gia đình” - bác sĩ Thoại nói.

LÊ TRUNG