Đề thi lớp 1 khó là phản khoa học

Xã hội 15/04/2013 - 18:23

Xem đề thi trường Đoàn Thị Điểm mới biết mình không thông minh bằng học sinh lớp 1.

"Khi xem đề thi lớp 1 trường Đoàn Thị Điểm, tôi có đưa cho sếp (là một người Mỹ) xem. Sếptôi ngạc nhiên vô cùng và nhận xét rằng đây là đề thi dành cho những bộ óc siêu phàm", chịHạnh Chi (chiht...@...) chia sẻ.

Ngay sau khi xuất hiện trên các diễn đàn, đề thi tuyển sinh vào lớp 1 của trường THDLĐoàn Thị Điểm năm 2011-2012 đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cư dân mạng. Phần đa độc giả đềucó chung nhận xét là đề thi quá sức so với trẻ, một số gay gắt 'Chỉ nhân tài như ĐỗNhật Nam hayNguyễn Bình... mới làm được đề thi này khi lên 6; còn trẻ có IQ bình thường thìnếu có được 9; 10 cũng là học gạo...". Tuy nhiên, cũng có một số người bênh vực, coi đề thinày là phù hợp để lọc ra những trẻ xuất sắc nhất...

Để rộng đường dư luận, Eva xin được trích đăng một số ý kiến độc giả quanh vấn đề này.

no image
Chương trình Tiểu học hiện nay quá nặng? (Ảnh minh họa).

"Ôi dào, cứ dăm bữa nửa tháng lại thấy ban hành nghị định này, thông tư kia nói rằng việccho trẻ học trước lớp 1 là có tội với trẻ. Nhưng với cái đề thi hại não thế này, không học trước cómà làm đằng giời (dù là đứa trẻ thông minh nhất cũng ngắc ngoải, nói gì trẻ bình thường?!). Khôngbiết thầy/cô ra đề (?) có tính toán đến khả năng nhận thức và tư duy của một đứa trẻ lên 6?",Mẹ Chipi (mai_nguyen...@...) nói.

Cùng chung nỗi bức xúc mới mẹ Chipi, chị Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ rằng, con trai chị hiệnđang học lớp 3 nhưng khi chị đưa đề thi thử vào lớp 1 cho con làm thử thì cũng phải mất đến hơntiếng đồng hồ cậu bé mới hí hoáy làm xong. Dù trên lớp, con chị thuộc top khá lém lỉnh và thôngminh. "Với đề thi này mới biết, làm trẻ con thời nay thật khổ quá!", chị Hạnh nói.

no image
Tìm xem con khỉ được cắt ra từ hình nào - ngang đánh đố.

Một số người xem xong đề thi, nửa đùa nửa thật giễu rằng, đề thi lớp 1 mà 'khoai' thế này thìchắc sắp tới nước Việt Nam toàn nhân tài. Một độc giả Eva nhăn nhó tự nhận xét: "Em khônglàm được câu 3 trong 30 giây. Hôm nay, em không thông minh bằng học sinh lớp 1". Bạn NguyễnChuyển cũng chia sẻ trên diễn đàn Eva: "Đề này, mình trình độ cử nhân xin trượt đầu tiên".Thậm chí, có bạn đọc bức xúc khẳng định người biên soạn, ra đề có phần cẩu thả. Hình ảnh trong đềtoàn cắt chép trên internet, hình vẽ không rõ nét và quá phức tạp đến người lớn nhìn vào còn toétmắt huống hồ trẻ con. Ví như câu tìm xem con khỉ được cắt ra từ hình nào - ngang đánh đố. Có thểcũng là câu hỏi đó nhưng hình vẽ cần được đầu tư hơn chứ không phải lên mạng tìm kiếm hoặc copy từngân hàng đề thi nào đó thế này.

"Tôi không cần con tôi trở thành bậc siêu trí thức, nhà đại khoa học hay vĩ nhân nào đó, tôichỉ muốn cháu phát triển nhân cách lành mạnh, có kỹ năng tự phục vụ, phân biệt được con ngỗng vàcon vịt, hiểu biết những sự vật hiện tượng gần gũi quanh mình, có những chuyến vui chơi để kể chobạn bè,... Vì vậy, mong các thầy cô đừng ra đề tuyển sinh lớp 1 đánh đố, tước đi quyền được học tậpvà vui chơi của con tôi", một phụ huynh nói.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng, cách ra đề thi vào lớp 1 của trường Đoàn Thị Điểm làhoàn toàn hợp lý. Chị Huyền Ny bày tỏ quan điểm rằng, bản thân chị nghĩ đề thi này quá khó cho mộtbé lên 6 tuổi, chưa được học và luyện thi trước khi vào lớp 1. Còn những bé đã được 'tập dượt'nhiều lần với dạng đề khoai như thế này thì sẽ dễ dàng hoàn thành. Muốn các bé không bị áp lực thuakém bạn bè khi vào học thì chất lượng đầu vào phải đồng đều. Đề thi này nhằm lọc ra những bé tư duytốt nhất.

Còn vấn đề có nên cho con học trước lớp 1, theo chị thì một số bậc phụ huynh kiên quyết khôngcho con học trước cũng có cái lý riêng. Nhưng do thời buổi giờ ai ai cũng cho con học trước và đăngký cho con tham gia vào các 'lò luyện' thi trước khi vào lớp 1 rồi nên dạng đề này không có gì khóvới trẻ.

Không bàn chuyện đề thi khó hay dễ, chỉ riêng việc trẻ phải đi thi và có khả năng bị loại ngayngưỡng cửa học hành thế này, thực sự là phản khoa học. Với một đề thi đầy tính đánh đố thế này, thửhỏi một đứa trẻ không được học đọc, học viết trước khi vào lớp 1 thì sẽ đọc và hiểu đề kiểu gì?Không 'luyện' trước dạng bài này, kể cả là trẻ nhanh nhẹn, thông minh liệu có làm được? Rốt cuộc ailà người có tội với trẻ con?

Trong một lần trả lời phỏng vấn, hiệu trưởng trường Đoàn Thị Điểm - bà Nguyễn Thị Hiền - chiasẻ: "Trường không chủ trương tuyển những em học trước chương trình. Bởi, kinh nghiệm chothấy những em này khi vào học rất chủ quan, không đọc đúng, viết đúng như yêu cầu sư phạm".Chia sẻ của bà Hiền có đang quá mâu thuẫn với thực tế đề thi trường Đoàn Thị Điểm ra để tuyển đầuvào lớp 1?