Đề xuất đầu tư nhà ga hành khách T3 tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Xã hội 01/11/2018 - 18:48

Theo lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, tốc độ tăng trưởng hành khách qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng dự báo từ 10-20%/năm, và năng lực khai thác của cả 2 nhà ga T1, T2 sẽ không thể đáp ứng trong vài năm đến. Vì vậy, việc đầu tư nhà ga mới, nhà ga hành khách T3 (công suất 10-15 triệu khách/năm) và nâng cấp cơ sở hạ tầng khác là yêu cầu rất cần thiết và cấp bách.

Đề xuất đầu tư nhà ga hành khách T3 tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng - ảnh 1
Lo ngại quá tải, Đà Nẵng đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T3

Ngày 31/10, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sớm bố trí vốn và thông qua đề cương quy hoạch Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng do Cục Hàng không Việt Nam đệ trình làm cơ sở lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng HKQT Đà Nẵng và sớm triển khai thực hiện dự án đầu tư nâng cấp nhà ga hành khách, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Từ đầu năm 2018, Cục Hàng không Việt Nam đã có chủ trương thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng HKQT Đà Nẵng làm cơ sở để triển khai các dự án đầu tư. Đề cương quy hoạch này đã được báo cáo Bộ GTVT, nhưng đến nay vẫn chưa được Bộ GTVT phê duyệt và bố trí vốn (kinh phí dự kiến khoảng 3,8 tỷ đồng) nên không có cơ sở triển khai công tác tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch để thực hiện các bước tiếp theo.

Theo quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030; dự kiến đến năm 2020 lượng hành khách thông qua Cảng HKQT Đà Nẵng đạt 13 triệu hành khách/năm, lượng hàng hóa thông qua là 50.000 tấn; và đến năm 2030 là 28 triệu hành khách/năm, lượng hàng hóa là 200.000 tấn.

TP. Đà Nẵng xác định du lịch là ngành kinh tế trọng điểm vì vậy đã tập trung nhiều giải pháp để quảng bá, thu hút du khách và giúp lượng khách đến thành phố liên tục tăng, trong đó, dự kiến trong năm 2018 sẽ có khoảng 13,3 triệu lượt khách đến với TP. Đà Nẵng bằng đường hàng không. Con số này đã vượt công suất quy hoạch đến năm 2020.

Với tốc độ tăng trưởng hành khách qua Cảng HKQT Đà Nẵng duy trì ổn định tăng từ 10-20%/năm như hiện tại, năng lực khai thác của cả 2 nhà ga T1, T2 sẽ không thể đáp ứng trong vài năm tới. Vì vậy, TP. Đà Nẵng cho rằng, việc đầu tư nhà ga hành khách T3 (công suất 10-15 triệu khách/năm) và nâng cấp cơ sở hạ tầng khác là yêu cầu rất cần thiết và cấp bách.

UBND thành phố cũng đề nghị Bộ GTVT cho cơ chế ứng vốn của doanh nghiệp để thực hiện công tác quy hoạch (ngân sách nhà nước hoàn trả lại sau) nếu ngân sách của Bộ GTVT chưa thể bố trí trong năm 2018.

Vũ Lê