Đề xuất “trừ điểm” trên GPLX: Cần nghiên cứu kỹ về “thang điểm”

28/09/2018 - 06:32 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Đại tá Trần Sơn - nguyên Phó phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý TNGT (Cục CSGT, Bộ Công an).

Ông đánh giá gì về tính cần thiết của đề xuất xử phạt vi phạm giao thông bằng cách trừ điểm trên giấy phép lái xe?

- Hình thức xử phạt trừ điểm hiện đã được nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. Trước đây, Việt Nam cũng từng áp dụng hình thức cắt ô hoặc bấm lỗ, đánh dấu số lần vi phạm, đến mức độ nào đó thì sẽ bị tước GPLX.

Việc xử phạt hành chính trên tinh thần của Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông như hiện nay ngoài những kết quả tích cực mang lại thì một số trường hợp còn chưa đủ sức răn đe đối với các tài xế vi phạm, đặc biệt là với các lỗi trực tiếp dẫn tới TNGT nghiêm trọng. Do vậy, đề xuất trừ điểm trên GPLX đối với chủ phương tiện là rất hợp lý.

de xuat “tru diem” tren gplx: can nghien cuu ky ve “thang diem” hinh anh 1

Đại diện Cục CSGT cho biết, đề xuất trừ điểm vào GPLX đối với người vi phạm là đi cùng với xu thế của thế giới. Ảnh: I.T

Đề xuất này khi đi vào triển khai có khó khăn gì, cần các bước thực hiện ra sao, thưa ông?

- Việc thực hiện đề xuất này phải có lộ trình, ngoài cơ sở vật chất thì cần sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, phải có sự chia sẻ, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức  năng nhằm đảm bảo tính thống nhất, hiệu quả.

Đặc biệt, các nhà chuyên môn phải nghiên cứu và lấy ý kiến rộng rãi về số điểm quy định với mỗi GPLX là bao nhiêu, mỗi một lỗi vi phạm tương ứng với bao nhiêu điểm, mức độ vi phạm khác nhau thì số điểm bị trừ cũng phải tương ứng. Toàn bộ quá trình này phải được thực hiện công khai, minh bạch, có thể học tập kinh nghiệp của nước ngoài.

Bên cạnh việc xử phạt, quan trọng nhất vẫn là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để các tài xế hiểu được quy định pháp luật về giao thông, nâng cao lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của họ. Cùng với đó là siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX…

Xin cảm ơn ông.