DeChambeau bị chê gây bất lợi cho golf

Thể thao 14/07/2020 - 18:39

CEO Royal & Ancient (R&A) Martin Slumbers ngạc nhiên, nhưng không tán thành việc Bryson DeChambeau luyện đánh xa ở PGA Tour.

"Tôi như bị Bryson thôi miên. Tôi không chắc mình có thể nhớ VĐV môn nào có thể thay đổi hình thể một cách ấn tượng như thế. Nhưng Bryson là trường hợp đặc biệt. Dù không phải là người đầu tiên thêm cơ bắp để đấu golf, cậu ấy khác thường ở chỗ lực đánh và khả năng kiểm soát đường bóng với cơ thể mới", lãnh đạo điều hành cao nhất của R&A nói trên Sportsmail hôm 13/7. R&A và Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) cùng quản lý và phát triển golf thế giới.

Sau đợt nghỉ dài vì Covid-19, DeChambeau tái xuất cùng lúc PGA Tour mở cửa trở lại hôm 11/6. Golfer này luyện cơ bắp, tăng 10 kg, đạt trọng lượng 108 kg với chiều cao 1,85 mét. Nhờ đó, anh có thể đạt vận tốc bóng lên đến 305 km/h và thường xuyên phát vượt mốc 350 yard khi dùng gậy driver.

DeChambeau bị chê gây bất lợi cho golf - ảnh 1

DeChambeau đang gây ấn tượng với làng golf với ngoại hình vạm vỡ và những cú phát bóng rất xa. Ảnh: AP.

Với khoảng cách bình quân 323 yard, DeChambeau đang đứng đầu PGA Tour về mặt phát bóng và gặt hái thành tích khả quan. Trong năm sự kiện đấu kín từ lúc mở cửa, DeChambeau dự bốn và liên tiếp cán đích top 8, trong đó vô địch Rocket Mortgage Classic hôm 5/7. Anh không dự Workday Charity Open hồi tuần trước.

Nhưng Slumbers không tán thành xu hướng đánh bóng ngày càng xa ở golf chuyên nghiệp. "Tôi vẫn mang niềm tin rằng golf là trò chơi dùng kỹ năng. Và chúng ta cần cân bằng nó với công nghệ trong môn này", CEO của R&A khẳng định.

R&A và USGA đã thực hiện cuộc nghiên cứu về khoảng cách đánh bóng trong hai năm, mang tên "Distance Insights Project". Kết quả sơ bộ công bố hồi đầu tháng 2 năm nay, với kết luận rằng các golfer đánh ngày càng xa và xu hướng này gây bất lợi cho giá trị chuyên môn cốt lõi và cần hạn chế.

Họ dự kiến gửi báo cáo ấy cho các nhà sản xuất dụng cụ, đặc biệt là bóng và gậy trong 45 ngày sau đó. Và dù không đưa ra giải pháp cụ thể, đơn vị thực hiện gợi ý "các hướng ra" như siết chặt công nghệ sản xuất bằng những quy chuẩn mới, điều chỉnh độ khó sân đấu. Tuy nhiên, câu chuyện lắng xuống vì dịch bệnh.

"Trách nhiệm của chúng tôi là đưa ra góc nhìn rộng hơn về các ảnh hưởng tiềm tàng. Và qua báo cáo, chúng tôi nghĩ khoảng cách đánh bóng quá xa và ngành golf cần nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề", Slumbers thay mặt và xác nhận quan điểm của R&A.

"Thay đổi cơ bản ở bóng có từ giai đoạn 1999-2000 với lần ra mắt công nghệ mới giúp giảm độ xoáy ở sản phẩm ProV1. Rồi các cây driver được thiết kế để bóng ít xoáy hơn nữa. Thế là đánh ngày càng xa. Nhưng chuyện thay đổi với bóng thì quá đơn giản. Với tôi, mối liên hệ giữa bóng và gậy là quan trọng nhất", Slumbers nêu quan điểm cá nhân dựa trên thực tế phát triển.

R&A sẽ gợi lại câu chuyện khoảng cách khi golf bình ổn trở lại. "Vấn đề đang tạm gác vì thế giới còn quá nhiều việc phải lo toan trong đại dịch. Ngành golf cũng cần thời gian để hồi phục. Và khi đó, chúng ta sẽ bàn tiếp vì đấy là chuyện cần làm", lãnh đạo R&A nhắn nhủ.

Quốc Huy tổng hợp