Đêm đầu ở ''chiến tuyến'' chống dịch

Kinh tế 15/05/2021 - 12:11

0 giờ đêm, chốt kiểm dịch ở những cửa ngõ vào thành phố bắt đầu tái kích hoạt. Lực lượng liên ngành mỗi người một việc, căng sức lao vào ''cuộc chiến'' chống dịch. Bên trong những mảnh kính bảo hộ, mồ hôi chát mặn đã đọng lại như sương trên từng gương mặt của những người tham gia phòng, chống dịch…

Ở chốt kiểm dịch COVID-19 dưới chân cầu vượt Sóng Thần, hướng từ Bình Dương về TP Thủ Đức (TP.HCM), từ sáng sớm, vài chiếc dù di động và một chiếc bàn con đã được sắp xếp bên vỉa hè. Cạnh đó, một chiếc lều theo kiểu “dã chiến” cũng đã được dựng lên để làm khu vực sàng lọc bệnh nhân COVID-19 mỗi khi có trường hợp nghi ngờ.

Đêm đầu ở ''chiến tuyến'' chống dịch - ảnh 1

Ở chốt kiểm dịch COVID-19 dưới chân cầu vượt Sóng Thần chốt kiểm dịch COVID-19 đã được tái kích hoạt từ sớm. Ảnh: H.T

Chưa chờ đến đồng hồ điểm 0 giờ, toàn bộ lực lượng đã sớm bắt tay vào nhiệm vụ. Lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ chặn xe, yêu cầu tài xế các phương tiện xuống xe để khai báo y tế, đo thân nhiệt. Những trường hợp người tham gia giao thông không đeo khẩu trang lập tức bị nhắc nhở, yêu cầu phải tuân thủ đeo khẩu trang trước khi xuống xe. Lực lượng cảnh sát cơ động, quản lý thị trường cũng tham gia vào việc hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh, hỏi tên và điểm đi, đểm đến của mỗi người.

Bác sĩ Lê Hoàng Thanh - Khoa Cấp cứu, BV Quận 12 yêu cầu người dân sát khuẩn tay, cẩn thận đo thân nhiệt cho từng người rồi ngồi vào bàn và ghi vào nhật ký ca trực. Cạnh đó, đồng nghiệp của anh- bác sĩ Võ Lê Trí Đạt – Khoa Ngoại chấn thương Chỉnh hình, BV Quận 12 cũng thực hiện các hoạt động nghiệp vụ một cách thuần thục, chuyên nghiệp.

Trong vài chục phút, đã có hơn 30 chủ phương tiện được kiểm tra thân nhiệt, tầm soát các yếu tố dịch tễ. Bác sĩ Thanh và bác sĩ Đạt đều được nhận lệnh điều động đột xuất (lúc 13 giờ chiều 14/5), thế nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong tư thế luôn luôn sẵn sàng lên đường. Ngay sau đó, mọi công việc chuyên môn lẫn gia đình đã được sắp xếp gọn ghẽ, bác sĩ Thanh cùng đồng nghiệp đã vững lòng “bám” chốt.

Đêm đầu ở ''chiến tuyến'' chống dịch - ảnh 2

Lực lượng liên ngành thực hiện chốt chặn kiểm dịch COVID-19 tại chân cầu Vĩnh Bình. Ảnh: H.T

Rạng sáng, ở chốt kiểm dịch đoạn chân cầu Vĩnh Bình (giáp với Bình Dương), lượng xe từ Bình Dương lưu thông về TP.HCM rất đông đúc, chủ yếu là xe tải, bán tải, xe contener, còn có xe khách giường nằm… lực lượng liên ngành gần 20 người đang tăng cường chốt chặn.

Cũng như ở các chốt khác, tại đây lực lượng liên ngành phối hợp thực hiện quy trình dừng xe, kiểm tra việc tuân thủ nguyên tắc “5K” của tài xế và hành khách, đo thân nhiệt và ghi lại nhật ký hành trình điểm đi điểm đến của tài xế và hành khách trên xe.

Đêm đầu ở ''chiến tuyến'' chống dịch - ảnh 3

Bác sĩ Lê Mạnh Quỳnh đo thân nhiệt cho tài xế và hành khách khi qua chốt chặn. Ảnh: .HT

Xe nối xe, bác sĩ Lê Mạnh Quỳnh - phòng Tổ chức cán bộ BV Da Liễu trong bộ đồ bảo hộ chống dịch đang căng mình với nhiệm vụ, chiếc máy đo thân nhiệt không rời khỏi bàn tay. Trước đó, với công tác chuyên môn, bác sĩ Quỳnh rất hiếm hoi phải trực đêm. Dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập, thành phố ra quân chống dịch, là một trong những nhân sự được tăng cường ở các cửa ngõ; dù vất vả nhưng bác sĩ Quỳnh cảm thấy tự hào, bền lòng với nhiệm vụ được giao phó.

Đoàn xe vừa thông qua, phía sau cặp mắt kính bảo hộ của bác sĩ Quỳnh, mồ hôi đã đọng thành sương. Anh hào hứng “khoe” rằng tất cả các trường hợp vừa đo thân nhiệt đều trong ngưỡng an toàn.

Đêm đầu ở ''chiến tuyến'' chống dịch - ảnh 4

Bác sĩ Lê Mạnh Quỳnh với chiếc mắt kính bảo hộ bám đầy những giọt mồ hôi. Ảnh: BVDL

Ngày 14/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã quyết định thành lập 69 chốt, trạm kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố, bến tàu, bến xe, nhà ga nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra, vào thành phố. Bao gồm 12 chốt, trạm chính và 57 chốt, trạm phụ.

Giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm thành lập các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn. Rà soát bố trí lực lượng kiểm soát đường mòn lối mở, bến thủy nội địa giáp ranh với các tỉnh. Thời gian hoạt động của các chốt là 24/24, kể từ ngày quyết định có hiệu lực đến khi có yêu cầu mới về kiểm soát dịch COVID-19.

Hoài Thương