Đêm khuya, trưa nắng ra đường tìm người tặng vé xe Tết 0 đồng

Giới trẻ 25/01/2021 - 16:57

TTO - 300 vé xe về quê được dành tặng những người dân miền Trung có hoàn cảnh khó khăn ở TP.HCM, giúp họ được sum họp cùng gia đình trong những ngày đầu năm mới.

Đêm khuya, trưa nắng ra đường tìm người tặng vé xe Tết 0 đồng - ảnh 1

Các tình nguyện viên đi xác minh tặng vé xe vào buổi tối - Ảnh: C.K.

Đó là chương trình Tết đến rồi - về nhà thôi của các bạn trẻ Đoàn khối ngân hàng TP.HCM, CLB từ thiện Hành Trình Tím và Nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ… những ngày này.

Ngoài vé xe, mỗi người còn được tặng quà xuân, dự tiệc tất niên và lì xì. 

Trước đó, các tình nguyện viên đã tỏa đi tìm người để tấm vé đến "đúng người, đúng hoàn cảnh".

Ghé vào gánh hàng rong của cô Ngân trên đường Phạm Văn Đồng, hai bạn trẻ Lê Thị Thanh Thủy và Phạm Gia Khang (CLB từ thiện Hành Trình Tím) hỏi thăm, biết cô quê ở Quảng Trị. 

"Cô chỉ mong được về quê dịp này vì cả năm nay cô chưa dám về lần nào, dù đợt lũ vừa rồi ở nhà cũng bị trôi hết vườn rau và mấy con heo. Cô ráng đi bán cả ngày lẫn đêm để có thêm ít tiền gửi về cho chồng con ngoài quê, do vậy nhóm tụi mình sẽ tặng cô vé xe về vào đúng 26 tháng chạp" - Thanh Thủy cho hay.

Hầu hết các tình nguyện viên đều đang đi làm, do vậy các bạn tranh thủ giờ nghỉ trưa hoặc đêm tối mới đi xác minh và tặng vé. Qua các mẩu đăng ký được nhận vé theo đường link trên mạng xã hội, các bạn tình nguyện viên đã gặp nhiều câu chuyện xúc động. 

Một trong những dòng viết của một sinh viên: "Mình đăng ký vé xe cho mẹ, mẹ mình năm nay đã ngoài 50 tuổi, hằng ngày vẫn đang bán vé số ở bến xe Miền Tây. Gia đình mình thuộc hộ nghèo, cận nghèo nhiều năm. Hiện tại ba đang ở quê cùng bà nội và em gái học lớp 12. Mẹ ở Sài Gòn bán vé số nuôi mình và em trai học đại học. 

Năm vừa qua, do bão số 9 và lũ lụt kèm dịch bệnh nên hoàn cảnh gia đình mình rất khó khăn. Nhà ở quê bị bay nóc, sập và hư hại. Cây cối hoa màu bị bão càn quét. Gần đây vé số cũng ế ẩm, mẹ dành dụm được 2 triệu để mua vé xe về quê dịp tết thì chẳng may bị mất đúng hôm 31-12-2020 khi đang trên đường đi bán. 

Mất tiền cộng với tết đến gần làm mẹ khóc suốt. Mẹ dự định sẽ ở lại để bán tết nhưng đã lâu lắm rồi ba mẹ con chưa về quê do hoàn cảnh khó khăn nên năm ngoái chỉ có mình và em trai đi xe máy vượt hơn 800km từ Sài Gòn về Quảng Ngãi, còn mẹ ở lại. Năm nay ba, bà nội và em gái rất mong chờ gia đình đoàn viên do bà nội đã hơn 80 tuổi và yếu...".

Từ những dòng thư gửi gắm đó, các tình nguyện viên không chỉ vận động để có xe đưa sinh viên, người lao động khó khăn về quê mà các bạn vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nguồn lực để gói quà xuân thêm đủ đầy cho mỗi người mang về nhà sau một năm vất vả mưu sinh nơi đất khách. 

"Sẽ có hai đợt xuất phát, là ngày 19 tháng chạp dành cho sinh viên, và ngày 26 tháng chạp dành cho người lao động. Vì đa số họ không biết lên mạng, thông tin của chương trình đến với họ cũng không có, nếu bạn gặp những hoàn cảnh là người lao động khó khăn muốn về quê ở các tỉnh miền Trung vào dịp tết này, hãy gọi đến chúng tôi 0936.006.661" - anh Hoàng Quân (Nhóm G9 - Vì nụ cười trẻ thơ) nói.