Đêm qua có 800 người phải cách ly, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sức khoẻ 27/07/2020 - 06:59

GiadinhNet - 12 giờ qua có thêm hơn 800 người được đưa vào cách ly tập trung phòng dịch COVID-19, theo thông báo sáng 27/7.

Đêm qua có 800 người phải cách ly, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 - ảnh 1

Sáng 27/7, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho hay 12 giờ qua không phát hiện thêm ca mắc mới. Việt Nam có tổng cộng 420 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Hiện có gần 12.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó 232 người cách ly tập trung tại bệnh viện, gần 11.000 người cách ly tập trung tại cơ sở khác. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Như vậy, so với số liệu công bố lúc 18h tối qua, 12 giờ qua Việt Nam có thêm hơn 800 người phải cách ly tập trung.

Đêm qua có 800 người phải cách ly, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 - ảnh 2

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã có 8 người chuyển âm tính ít nhất 1 lần với SARS-CoV-2 trong tổng số 55 bệnh nhân đang điều trị.

Hôm qua, Việt Nam phát hiện thêm 2 ca mắc mới trong cộng đồng gồm 2 người ở Đà Nẵng (bệnh nhân 420, bệnh nhân 418) và 1 người ở Quảng Ngãi (bệnh nhân 419). Điểm chung của những người này là đều đi khám, đi điều trị hoặc từng chăm sóc người bệnh ở bệnh viện thuộc Đà Nẵng.

Tối qua, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có công văn hoả tốc yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế cử ngay đội phản ứng nhanh đến Quảng Ngãi hỗ trợ điều trị ca bệnh COVID-19.

Cùng đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia có công điện đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân 420, thực hiện cách ly và lấy mẫu để xét nghiệm tất cả các đối tượng này (bao gồm: người thân, học sinh cùng trường, người tiếp xúc gần trên xe khách, toa tàu; nơi bệnh nhân thường trú, nơi bệnh nhân từng đến; các nhân viên y tế, người tiếp xúc gần tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng,...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị.

Đêm qua có 800 người phải cách ly, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 - ảnh 3

Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm COVID-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong động đồng.

Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị tiếp tục thực hiện việc rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách tất cả các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên địa bàn, tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Võ Thu