Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas

Xe 15/05/2021 - 19:24

Những hình ảnh được các phóng viên tờ Thời báo Israel, đã ghi lại trận chiến giữa hệ thống phòng thủ Iron Dome cố gắng ngăn chặn hỏa lực từ tên lửa Hamas trên bầu trời khi Israel.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 1

Một loạt hình ảnh được chụp vào đêm ngày 14/5, mô tả các trận chiến dữ dội như trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao" của Hollywood, nhưng đang diễn ra trên bầu trời Israel và Dải Gaza, giữa các tên lửa do các nhóm vũ trang Palestine và các tên lửa đánh chặn Iron Dome của Israel.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 2

Một số hình ảnh do phóng viên Anas Baba của tờ The Time Of Israel chụp lại cho thấy, các tên lửa được phóng từ Gaza, vẽ nên những đường thẳng sáng chói trên bầu trời đêm. Các tổ hợp tên lửa Iron Dome được nhìn thấy đang phóng lên để đánh chặn, sẵn sàng hạ gục chúng.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 3

Quân đội Israel cho biết, các hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome) đã đánh chặn hơn 90% tên lửa có xu hướng rơi vào các khu vực đông dân cư, cứu sống hàng trăm người. Radar tiên tiến của hệ thống, sẽ tính toán tên lửa nào sẽ rơi xuống khu vực vực trống không gây nguy hiểm và sẽ không bắn chặn những tên lửa này.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 4

Trong khi đó, Hamas và lực lượng vũ trang Hồi giáo của Palestine đã cố gắng áp đảo hệ thống Vòm Sắt bằng chiến thuật phóng tên lửa theo loạt lớn, để gây "bão hòa" khả năng đánh chặn của hệ thống và một phần đã thành công.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 5

Theo quân đội Israel (IDF), đã có khoảng 1.750 quả rocket và đạn cối đã được các nhóm du kích Palestine và lực lượng vũ trang Hamas ở Gaza bắn về phía Israel kể từ khi giao tranh nổ ra vào tối thứ Hai (10/5).

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 6

Tháng 3/2021 đánh dấu một thập kỷ, kể từ khi hệ thống Vòm Sắt lần đầu tiên được triển khai. Trong thời gian đó, nó đã vượt quá mong đợi, khi đánh chặn hơn 2.500 tên lửa và đạn cối trong mọi điều kiện thời tiết, và cứu sống hàng nghìn người Israel.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 7

Rocket (bìa phải) được nhìn thấy trên bầu trời đêm, được bắn về phía lãnh thổ Israel từ Beit Lahia ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 14/5/2021, trong khi các tên lửa đánh chặn Iron Dome bay lên để đánh chặn chúng.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 8

Tên lửa của Hamas thắp sáng bầu trời đêm khi chúng được bắn về phía Israel từ Beit Lahia ở phía bắc Dải Gaza vào đêm ngày 14/5/2021, trong khi các tên lửa đánh chặn Iron Dome của Israel phóng lên để ngăn chặn.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 9

Các tên lửa của Hamas được nhìn thấy trên bầu trời đêm được bắn về phía Israel từ khu vực Beit Lahia ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 14/5/2021.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 10

Tên lửa Hamas và tên lửa đánh chặn Iron Dome thắp sáng bầu trời đêm trên phía bắc Dải Gaza vào ngày 14 tháng 5 năm 2021.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 11

Có thể dễ dàng phân biệt đường bay của tên lửa Iron Dome với quỹ đạo phức tạp, trong khi đó các loại tên lửa, đạn cối của Hamas có quỹ đạo bay đơn giản hơn nhiều.

Đêm rực sáng bầu trời Israel giữa Vòm Sắt và tên lửa của Hamas - ảnh 12

Cảnh tượng trên bầu trời Israel làm người xem liên tưởng đến bộ phim "Chiến tranh giữa các vì sao". Nguồn ảnh: TimesofIsrael.

Nguyên nhân của mối hận thù sâu sắc và nhiều chục năm xung đột giữa người Israel và Palestine. Nguồn: AGC.

Tiến Minh