Đến lượt Sudan bình thường hóa quan hệ với Israel

Thế giới 24/10/2020 - 12:38

Hôm 24-10, BBC đưa tin Sudan trở thành quốc gia thứ 3 trong khối Ả Rập quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Israel.

Cùng thời điểm trên, tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đưa Sudan khỏi danh sách “các quốc gia bảo trợ cho khủng bố” của Mỹ, đồng thời nối lại hoạt động viện trợ kinh tế và đầu tư.

Trump nói thêm đến nay đã có “ít nhất hơn 5 nước nữa” trong khối Ả Rập muốn đạt được một thỏa thuận hòa bình với nhà nước Do Thái.

Quyết định bình thường hóa của Sudan diễn ra chỉ vài tuần sau khi Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain có bước đi tương tự.

Đến lượt Sudan bình thường hóa quan hệ với Israel - ảnh 1

Sudan là nước Ả Rập mới nhất bình thường hóa quan hệ với Israel - Ảnh: BBC

Sudan và Israel cho biết một tuyên bố 3 bên với Mỹ và cuộc gặp của các phái đoàn 3 nước sẽ diễn ra trong những tuần sắp đến.

3 nước sẽ thảo luận về các vấn đề nông nghiệp, hàng không và di cư.

Làn sóng các nước Ả Rập bình thường hóa quan hệ với Isarel đang vấp phải sự phản đối của Palestine khi họ xem đây là một hành động phản bội.

Về mặt lịch sử, các nước Ả Rập từ trước đến nay ra điều kiện để tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Israel là nhà nước Do Thái phải rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng trong cuộc chiến vào năm 1967 và chấp thuận cho thành lập một nhà nước Palestine với khu vực đông Jerusalem là thủ đô của họ.

Anh Duy