Đến Trà Vinh khám phá nét văn hóa Nam Bộ

17/11/2018 - 10:39 - Nguồn: toquoc.vn Yêu cầu xóa tin
Đến Trà Vinh khám phá nét văn hóa Nam Bộ  - Ảnh 1.

Nghi thức lễ ra mắt làng văn hóa dân tộc Khmer. Ảnh: Báo Nhân dân

Diễn ra từ ngày 16 đến 22/11,Tuần lễ Văn hóa, Du lịch – Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2018 gồm nhiều hoạt động như: Đêm Lễ hội Ok Om Bok; Hội thảo liên kết du lịch; Hội thảo Nông nghiệp 4.0; Liên hoan Ẩm thực Nam bộ; Hội chợ triển lãm thương mại – du lịch – nông nghiệp; Đua ghe Ngo;…

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, tại khuôn viên Ao Bà Om, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm ngôi nhà chung lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh 2018. Tại đây trưng bày, giới thiệu với du khách những phong tục tập quán, tín ngưỡng của đồng bào Khmer và các di sản văn hóa, sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu thế mạnh của các địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cho biết, đây là sự kiện kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch, phấn đấu đến năm 2025, ngành du lịch của tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, tạo cơ hội để giới thiệu về văn hóa - lễ hội -du lịch tỉnh Trà Vinh đến với du khách; giúp các tổ chức, cá nhân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu điểm đến, liên doanh, liên kết du lịch, thương mại trong tỉnh và khu vực; kết nối giao thương giữa các địa phương trong vùng, góp phần giới thiệu sản phẩm đặc trưng, đặc sản đến khách tham quan.

Đặc biệt, thông qua sự kiện cũng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, địa phương, các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của du lịch trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội chung trên địa bàn tỉnh.

Với bề dày lịch sử - văn hóa, Lễ hội Ok - Om - Bok đã trở thành một trong những lễ hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam bộ. Đó là khát vọng, ước nguyện về một cuộc sống tốt đẹp, viên mãn và lòng biết ơn đấng tạo hóa. 

Lễ hội Ok-Om-Bok tỉnh Trà Vinh được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, hằng năm được tổ chức long trọng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, vui chơi, giải trí, qua đó nhằm giới thiệu nét đặc trưng về văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng và nhân dân tỉnh Trà Vinh nói chung.


Lan Anh (t/h)