ĐH Bách khoa Hà Nội công bố đề cương ôn tập bài thi kiểm tra tư duy

Giáo dục 20/04/2021 - 17:02

Bài thi kiểm tra tư duy được thiết kế với mục tiêu đánh giá khả năng vận dụng kiến thức cơ bản và một số năng lực cần có của thí sinh để theo học thành công các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và kinh tế.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố đề cương ôn tập bài thi kiểm tra tư duy - ảnh 1

Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Hust.edu.vn)

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố đề cương ôn tập bài thi kiểm tra tư duy, một trong những phương thức tuyển sinh của trường năm nay với 30-40% chỉ tiêu.

Theo đó, bài thi kiểm tra tư duy được thiết kế với mục tiêu đánh giá khả năng vận dụng kiến thức cơ bản và một số năng lực cần có của thí sinh để theo học thành công các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và kinh tế. Nội dung kiến thức và các câu hỏi trong bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và theo cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

Bài thi kiểm tra tư duy có thời lượng 180 phút, chia làm ba phần: Toán, Đọc hiểu và Phần tự chọn (gồm ba lựa chọn). Trong số đó, phần thi Toán có thời lượng 90 phút (phần bắt buộc, thi trắc nghiệm và tự luận); phần thi Đọc hiểu có thời lượng 30 phút (phần bắt buộc, thi trắc nghiệm); phần thi Tự chọn có thời lượng 60 phút (thi trắc nghiệm.)

Nội dung bài thi kiểm tra tư duy nằm trong chương trình phổ thông với yêu cầu ở các mức độ kiến thức khác nhau, từ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng sáng tạo.

Phần thi Toán có thời lượng 90 phút, gồm 25 câu trắc nghiệm và hai bài tự luận. Phần thi nhằm đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của toán học vào giải quyết những bài toán trong thực tế đồng thời đánh giá khả năng học toán cao cấp và các môn khoa học, kỹ thuật ở bậc đại học của thí sinh.

Phần thi Đọc hiểu có thời lượng 30 phút, gồm 3 đến 4 bài đọc, mỗi bài khoảng 800-1.000 từ, sau mỗi bài đọc sẽ có 7-10 câu hỏi để thí sinh trả lời. Nội dung đọc hiểu trong đề thi đa dạng, phong phú, chủ yếu liên quan tới những chủ đề về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ. Phần thi này đánh giá kỹ năng đọc nhanh, hiểu đúng, cùng với năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản.

Phần tự chọn các môn vật lý, hóa học, sinh học có thời lượng thi 30 phút với 15 câu hỏi trắc nghiệm. Phần thi tự chọn môn tiếng Anh có thời lượng thi 60 phút với khoảng 60 đến 70 câu hỏi trắc nghiệm.

Thông tin chi tiết xem ./.

Phạm Mai (Vietnam+)