ĐH Sư phạm TP HCM công bố đề minh họa kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt 2021

Giáo dục 02/05/2021 - 18:16

Nhằm giúp thí sinh tìm hiểu, chuẩn bị tốt cho kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt sắp tới, ĐH Sư phạm TP HCM vừa công bố đề thi minh họa các môn.

Đây là năm đầu tiên ĐH Sư phạm TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để tuyển sinh đầu vào đại học hệ chính quy.

Thí sinh xem đề thi minh họa các môn TẠI ĐÂY

Trường ĐH Sư phạm TP HCM cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức là bài thi đánh giá năng lực chung, trong khi đó, có một số ngành học của Trường ĐH Sư phạm TP HCM lại cần đánh giá những năng lực chuyên biệt của thí sinh gắn cụ thể với ngành học. Chẳng hạn như, thí sinh dự thi vào ngành Sư phạm Toán học thì cần được đánh giá năng lực Toán học để khẳng định mức độ phù hợp với ngành học này. Tương tự như với các ngành khác như Hóa học, Vật lý học, Sinh học, các ngành Ngoại ngữ …

ĐH Sư phạm TP HCM công bố đề minh họa kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt 2021 - ảnh 1

Thực hiện mục tiêu đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh, đồng thời hướng đến việc tuyển chọn được những thí sinh có năng lực phù hợp với yêu cầu đầu vào của các ngành học mang tính đặc thù của Trường trong hoạt động tuyển sinh và thực hiện tự chủ trong công tác tuyển sinh theo Luật giáo dục đại học 2019, Trường Đại học Sư phạm TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt cho các thí sinh thông qua các bài thi cụ thể như sau: Bài thi đánh giá năng lực Toán học; bài thi đánh giá năng lực Vật lý học; bài thi đánh giá năng lực Hóa học; bài thi đánh giá năng lực Sinh học; bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn; bài thi đánh giá năng lực Tiếng Anh.

Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học khác nhau, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi trong số các bài thi ở trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học khác nhau theo Đề án tuyển sinh của Trường.

Các nội dung kiến thức sử dụng để đánh giá các năng lực của thí sinh được đề cập trong các bài thi sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, trong đó phần nội dung kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70-80%. Còn lại là nội dung kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11.

Riêng đối với bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh sẽ tiếp cận theo định dạng bài thi đánh giá năng lực từ Bậc 3 đến Bậc 5 theo khung tham chiếu năng lực Ngoại ngữ dành cho Việt Nam. Các ngữ liệu trong đề thi được lấy đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau.

Các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được quy điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0.1 điểm.

Kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được sử dụng để xét tuyển theo Đề án tuyển sinh của Trường ĐH Sư phạm TP HCM năm 2021 theo phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt.

Cụ thể, thí sinh dự kiến xét tuyển vào ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó. Ví dụ: Thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm Toán học thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực Toán học. Điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển.

Kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 2 năm. Theo đó, các học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó./.

Nguyễn Trang/VOV.VN