ĐHCĐ 2021: Techcombank khẳng định chiến lược đa dạng hóa nguồn thu

Kinh tế 24/04/2021 - 11:48

Là người đầu tiên trình bày tại ĐHCĐ thường niên 2021 của Techcombank, ông Jens Lottner, Tổng giám đốc đã cho biết chiến lược trong dài hạn của Ngân hàng.

ĐHCĐ 2021: Techcombank khẳng định chiến lược đa dạng hóa nguồn thu - ảnh 1

Ông Jens Lottner, Tổng Giám đốc Techcombank trình bày tại ĐHCĐ

Cụ thể, giai đoạn năm 2021 - 2025, Ngân hàng sẽ tập trung vào các nguồn mang lại lợi nhuận lớn nhất như cho vay mua nhà, CASA, quản lý tài sản và phát huy các thế mạnh như phân khúc khách hàng thu nhập cao, bất động sản, thanh toán.

“Cùng với đó, ngân hàng sẽ tiếp tục đa dạng hóa nguồn thu, tham gia vào các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai như cho vay SMEs, phát triển hệ sinh thái, đối tác”, ông Jens Lottner nói.

Ông Jens Lottner cũng thừa nhận, từ trước đến nay Techcombank tập trung vào lĩnh vực bất động sản là chính nhưng quyết định này không phải là vô căn cứ mà có chọn lọc kỹ càng về khách hàng. Tuy nhiên, Techcombank cũng đã có chiến lược đa dạng hóa sang các lĩnh vực khác như viễn thông, năng lượng… những ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và không chỉ tập trung vào khách hàng lớn mà các doanh nghiệp nhỏ, vừa và cá nhân.

Cũng theo ông Jens Lottner, chặng đường tiếp theo Techcombank có tầm nhìn mới là thay đổi ngành ngân hàng, nâng tầm giá trị cuộc sống. Ngân hàng sẽ phục vụ những phân khúc khách hàng khác nhau với sứ mệnh là dẫn dắt hành trình số hóa của ngành tài chính và mỗi cá nhân, tổ chức cùng bứt phá để cóđược thành công.

“Vượt trội mỗi ngày, từ đó mang lại giá trị nhiều hơn cho khách hàng và cổ đông hiện hữu và tương lai”, ông Jens Lottner nhấn mạnh.

ĐHCĐ 2021: Techcombank khẳng định chiến lược đa dạng hóa nguồn thu - ảnh 2

Chủ tịch và Tổng giám đốc Techcombank điều hành phần hỏi đáp tại ĐHCĐ

Ông Jens Lottner cho biết thêm, Ngân hàng đặt mục tiêu đạt mức vốn hóa 20 tỷ USD trong năm 2025. Cùng với đó tỷ lệ CASA đạt mức 55%; tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 20%. Vốn hóa thị trường của Techcombank đã đạt hơn 5 tỷ USD vào 2018 và tại thời điểm hiện tại gần 6 tỷ USD.

Về mục tiêu vốn hóa 20 tỷ USD đến năm 2025 được cổ đông chất vấn liệu có tham vọng?

Tổng giám đốc Techcombank cho biết: “Ngân hàng sẽ tập trung tăng trưởng bền vững, cân đối, duy trì và liên tục nhằm đưa đến con số 20 tỷ USD vào năm 2025”.

Trong năm 2021, Techcombank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 19.800 tỷ đồng, tăng 25,3% so với kết quả năm 2020. Dư nợ tín dụng dự kiến đạt gần 356.200 tỷ đồng, tăng trưởng ít nhất 12% so với năm ngoái và trong mức Ngân hàng Nhà nước cho phép. Giá trị huy động vốn (bao gồm chứng chỉ tiền gửi cho khách hàng cá nhân) dự kiến đạt 334.291 tỷ đồng, tăng trưởng ít nhất 14,7% và phù hợp với tăng trưởng tín dụng thực tế.

“Tự tin với mục tiêu mới trong năm 2021”, ôngJens Lottner khẳng định.

Được biết, dư nợ tái cơ cấu theo Thông tư 01 của Techcombank có xu hướng giảm dần qua các quý. Từ mức 3,6% vào quý II/2020 đã giảm về 2,8% vào cuối quý IV/2020. Hệ số an toàn vốn (CAR) của Techcombank đạt 16,1%. Tỷ lệ cho vay trên huy động ở mức 78,1%; Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 33,9%.

Đáng chú ý, đại hội lần này bầu thêm một thành viên HĐQT mới với ứng viên là ông Hồ Anh Ngọc (em trai Chủ tịch Hồ Hùng Anh). Như vậy, số lượng thành viên HĐQT của ngân hàng dự kiến tăng từ 8 lên 9 người.

Nhìn lại hoạt động kinh doanh của Ngân hàng năm 2020, Tổng Giám đốc Techcombank nhận định, là một năm khó khăn chưa có tiền lệ trên thế giới, nhưng đây cũng là năm chưa có tiền lệ khi Techcombank đạt được nhiều thành tựu.

Năm 2021 là năm kết thúc chiến lược 5 năm đã đặt ra và cũng năm bản lề cho chiến lược 5 năm tiếp theo.

Được biết, Techcombank tăng trưởng tín dụng cao nhất ngành, dùng hết hạn mức tín dụng mà NHNN giao, bên cạnh đó, huy động cũng tăng mạnh, đặc biệt là tiền gửi không kỳ hạn (CASA).

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank cho biết, Techcombank duy trì chiến lược phát triển CASA rất mạnh, CASA thị trường chỉ 22% nhưng Techcombank lên tới 46%.

“NIM của Ngân hàng cao không phải nhờ lãi suất cho vay cao mà là nhờ chi phí vốn rẻ, CASA cao”, ông nói.

Nhuệ Mẫn