ĐHCĐ Techcombank: Năm 2025, ngân hàng sẽ đạt 20 tỷ USD vốn hóa nhờ lợi nhuận tăng 23-25%/năm

Kinh tế 24/04/2021 - 10:58

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc làm thế nào đạt được mục tiêu 20 tỷ USD giá trị vốn hóa vào năm 2025, Tổng giám đốc Techcombank cho biết ngân hàng có kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận mỗi năm khoảng 23-25%. Dựa trên tỷ lệ P/E hiện tại thì trong 5 năm tới, Techcombank hoàn toàn có thể đạt được mức vốn hóa 20 tỷ USD.

ĐHCĐ Techcombank: Năm 2025, ngân hàng sẽ đạt 20 tỷ USD vốn hóa nhờ lợi nhuận tăng 23-25%/năm - ảnh 1

Đại hội đồng cổ đông thường niên Techcombank 2021

Sáng 24/4, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HoSE: TCB) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Chia sẻ tại đại hội, Chủ tịch Hồ Hùng Anh cho hay tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của thị trường là 22% trong khi của Techcombank là 46%. Vì vậy mà biên lãi thuần NIM của Techcombank rất cao nhưng không phải do lãi suất cho vay cao mà do chi phí thấp, điều này cho phép ngân hàng không cần cho vay lĩnh vực rủi ro cao mà vẫn đạt được lợi nhuận cao.

Tổng giám đốc Jens Lottner cho biết thêm mục tiêu của Techcombank là đạt tỷ lệ CASA 55% vào năm 2025.

Liên quan đến tăng trưởng tín dụng năm 2021, Chủ tịch Techcombank cho hay ngân hàng đang được Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng 12%, nếu được phép ngân hàng sẽ tăng trưởng cao hơn.

Tại đại hội, Chủ tịch Hồ Hùng Anh nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa của Techcombank đạt khoảng gần 6 tỷ USD, vượt kế hoạch đặt ra trước đây.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc làm thế nào đạt được mục tiêu 20 tỷ USD giá trị vốn hóa vào năm 2025, Tổng giám đốc Techcombank cho biết ngân hàng có kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận mỗi năm khoảng 23-25%. Dựa trên tỷ lệ P/E hiện tại thì trong 5 năm tới, Techcombank hoàn toàn có thể đạt được mức vốn hóa 20 tỷ USD.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, từ trước đến nay, Techcombank khá tập trung vào ngành bất động sản nhưng ngân hàng lựa chọn rất kỹ càng đối tác. Ông khẳng định người dân Việt Nam, đặc biệt là phân khúc khách hàng thu nhập cao và thu nhập khá, đã và đang có nhu cầu nhà ở rất lớn và sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Bên cạnh đó, Techcombank cũng sẽ đa dạng hóa sang các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, hàng tiêu dùng nhanh (FMCGs); cùng với đó, phục vụ đa dạng không chỉ khách hàng lớn mà còn tập trung phục vụ cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tiếp tục cập nhật...

* * *

Theo tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên vừa được Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố, năm 2021, ngân hàng này đặt mục tiêu đạt dư nợ tín dụng 356.199 tỷ đồng, tăng 12% so với cuối năm 2020 và trong mức Ngân hàng Nhà nước cho phép. Huy động vốn mục tiêu đạt 334.291 tỷ đồng, tăng trưởng 14,7%.

Đáng chú ý, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2021 lên đến 19.800 tỷ đồng, tăng 25,3% so với năm 2020.

Tỷ lệ nợ xấu dự kiến ở mức dưới 2%.

Ban lãnh đạo Techcombank cho biết sẽ nâng hiệu suất bằng việc tập trung nguồn lực gia tăng số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA), tập trung vào các chuỗi giá trị mua nhà, bất động sản và khách hàng có thu nhập cao.

Trong năm 2021, Techcombank cũng sẽ tập trung nguồn lực vào các nền tảng ngân hàng giao dịch với khách hàng; nâng cấp các quy trình tín dụng; đưa ra quy trình phù hợp với các khách hàng, giảm tối đa thời gian đạt được “chấp thuận”; phân tích dữ liệu để có những hiểu biết sâu sắc về khách hàng; tạo nền tảng công nghệ cho việc xây dựng và triển khai các sản phẩm và dịch vụ tài chính chuyên biệt...

Tại đại hội, Techcombank tiếp tục trình cổ đông không chia cổ tức, đồng nghĩa giữ lại hơn 26.700 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Song song, ngân hàng dự kiến sẽ phát hành hơn 6 triệu cổ phiếu cho người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

HĐQT Techcombank cũng trình đại hội đồng cổ đông bầu bổ sung ông Hồ Anh Ngọc vào HĐQT. Được biết, ông Hồ Anh Ngọc sinh năm 1992, là em trai của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh. Ông Ngọc hiện là Chủ tịch HĐQT của 3 công ty là: Công ty Cổ phần One Mount Group, Công ty Cổ phần 1MG Housing và Công ty Cổ phần One Distribution.

Minh Tâm