Đi nghĩa vụ có được miễn đóng góp quỹ ở địa phương không?

Pháp Luật 12/07/2020 - 09:03

TTO - * Cháu tôi nhập ngũ ngày 12-2-2020. Hôm nay xóm có thu các khoản: tình nghĩa 10.000 đồng, phúc lợi xã hội 20.000 đồng, phòng chống bão lụt 15.000 đồng. Cán bộ xóm trả lời chỉ miễn cho bộ đội chuyên nghiệp, còn lính nghĩa vụ là phải đóng.

Xin hỏi báo Tuổi Trẻ, cán bộ xóm nói vậy đúng không?

Bạn đọc THƯƠNG, Nghệ An

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn: Các khoản quỹ tình nghĩa, quỹ phúc lợi xã hội của địa phương chúng tôi không biết áp dụng cho đối tượng nào nên không giải đáp được. Riêng khoản phòng chống bão lụt, theo nghị định 94/2014 quy định về thành lập, quản lý quỹ phòng chống thiên tai, điều 6 khoản 1 điểm C thì "quân nhân làm nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân đang hưởng phụ cấp sinh hoạt phí thuộc đối tượng được miễn đóng góp".

* Khai sinh con bị ghi sai nguyên quánKhai sinh 3 người con tôi bị ghi sai nguyên quán,tôi muốn đề nghị cải chính cho đúng với hộ khẩu được không?

Bạn đọc Nguyễn Văn Lành,H.Củ Chi, TP.HCM

- Luật sư Nguyễn Văn Hậu tư vấn: Anh đến Phòng tư pháp huyện Củ Chi, nói là trước đây anh khai sai khi làm khai sinh mà khi đó chưa có hộ khẩu, nay muốn điều chỉnh lại cho đúng.