Dịch vụ cho ''mượn'' xe hơi đang bùng nổ tại Nhật Bản

Công nghệ 28/10/2015 - 17:33

Bạn sẽ làm gì khi bạn là công ty cung cấp điểm đỗ xe lớn nhất tại một đất nước mà doanh số xe mới đang suy giảm dần trong thập kỷ vừa qua? Đây là một câu hỏi khó nhưng hãng Park24, hãng cung cấp điểm đỗ xe Nhật Bản, đã tìm ra câu trả lời. Koichi Nishikawa, Chủ tịch Park24, đã quyết định chuyển khoảng 7.000 trong số 16.435 nhà xe trên khắp đất nước của hãng thành điểm đỗ của những ...

  Bạn sẽ làm gì khi bạn là công ty cung cấp điểm đỗ xe lớn nhất tại một đất nước mà doanh số xe mới đang suy giảm dần trong thập kỷ vừa qua? Đây là một câu hỏi khó nhưng hãng Park24, hãng cung cấp điểm đỗ xe Nhật Bản, đã tìm ra câu trả lời.

  Koichi Nishikawa, Chủ tịch Park24, đã quyết định chuyển khoảng 7.000 trong số 16.435 nhà xe trên khắp đất nước của hãng thành điểm đỗ của những chiếc xe cho thuê ngắn hạn. Đây là một hình thức chia sẻ xe mới, cực độc đáo của Park24. Với khoản phí hàng tháng là 1.030 yên (tương đương 190 ngàn đồng), người dùng sẽ nhận được một thẻ thành viên có thể sử dụng như chìa khóa xe. Người dùng đăng ký thành viên và đặt xe qua web hoặc qua ứng dụng di động do Park24 cung cấp. Giá thuê xe được tính theo block 15 phút. Với 500.000 thành viên, dịch vụ mà Park24 cung cấp trở thành một trong những dịch vụ chia sẻ xe lớn nhất thế giới.

  no image
  Thẻ thành viên được sử dụng như chìa khóa xe

  Điều đáng lưu ý là 50% thành viên trong độ tuổi từ 20 tới 30, nhóm người dùng này còn được gọi là Twentysomething. Ở Nhật Bản hiện tại, nhiều bạn trẻ không quan tâm tới xe hơi vì họ không có khả năng mua chúng, thay vì mua xe họ bỏ tiền ra mua các thiết bị tiện ích và smartphone.

  Theo số liệu năm ngoái, 13% người có giấy phép lái xe hơi tại Nhật nằm trong độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi, năm 2001, con số này là 21%. Những chiếc xe hơi rẻ nhất tại Nhật như những chiếc minicar của Daihatsu hoặc Suzuki có giá khoảng 800.000 yên (xấp xỉ 147 triệu đồng). Phí thuê chỗ đỗ xe hàng tháng tại Tokyo dao động từ 30.000 tới 50.000 yên (từ 5,5 tới 9,2 triệu đồng). Các nhà nghiên cứu IHS Automotive dự báo năng xuất xe hơi hàng năm của Nhật Bản sẽ giảm xuống mức 8,4 triệu xe vào năm 2022 giảm so với mức 9,2 triệu xe trong năm ngoái.

  Park24 cho rằng những người trẻ tuổi thỉnh thoảng vẫn có nhu cầu sử dụng xe hơi để đi mua sắm, du lịch cuối tuần hoặc gây ấn tượng trong buổi hẹn hò. "Thời tôi còn học đại học, nếu không có xe hơi tôi không thể mời bạn gái ra ngoài", Nishikawa cho biết. Park24 cũng không tính phí hàng tháng với sinh viên. Hãng này hiện đang sở hữu 13.000 xe và có kế hoạch tăng gấp đôi số xe, lên mức 25.000, vào năm 2019. Từ khi phát triển hệ thống chia sẻ xe và cho thuê xe vào năm 2009 tới nay, Park24 luôn là một trong những khách hàng mua nhiều xe hơi mới nhất tại Nhật với con số hơn 10.000 xe mới mỗi năm. Hiện tại, Park24 chiếm 70% thị phần thị trường chia sẻ xe tại Nhật.

  Yu Makisumi, là một Twentysomething Nhật Bản điển hình, đang tìm kiếm một công việc và thường chơi game video. Anh không quan tâm tới xe hơi. "Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ sinh viên nào tới trường bằng xe hơi", anh nói. Anh sở hữu một chiếc xe tay ga cũ và thích đi du lịch với nói. Tuy nhiên, bốn năm trước, anh tham gia dịch vụ Park24 sau khi anh và bạn bè thấy một quảng cáo ở ven đường và bạn anh thúc giục anh đăng ký. Anh có giấy phép lái xe và biết cách lái xe (độ tuổi tối thiểu được phép lái xe ở Nhật bản là 18). Anh cho biết Park24 khá rẻ và thuận tiện cho những chuyến đi dài 2 hoặc 3 tiếng với bạn bè.

  no image
  Mẫu xe chạy điện 3 bánh Toyota iRoad

  Shigeaki Kyotani tham gia dịch vụ của Park24 vào năm 2013 khi còn là sinh viên đại học ở Toyama, cách Tokyo 350 km. Anh rất ngạc nhiên khi thấy Park24 cung cấp dịch vụ cả ở một nơi xa xôi và do có bằng lái nên anh quyết định thử.

  "Với mức lương hiện tại của tôi thì không thể mua và sở hữu một chiếc xe hơi", Kyotani, một người mới chuyển tới Tokyo vào năm ngoái, cho biết. Do chi phí giữ xe quá cao nên dịch vụ của Park24 phù hợp hơn với những người như Kyotani, những người có nhu cầu di chuyển trong thành phố hoặc tới những đại lý của Ikea hay Costo.

  Nishikawa tin rằng hình thức chia sẻ xe sẽ sớm đóng vai trò quan trọng trong giao thông đô thị và giúp công ty ông phát triển cũng như hỗ trợ ngành sản xuất ô tô Nhật Bản. Để chứng minh, Nishikawa đã cùng với Chủ tịch Toyota, ông Akio Toyoda, ký một thỏa thuận nghiên cứu tính khả thi của việc ứng dụng những chiếc xe hơi chạy điện tầm ngắn vào dịch vụ chia sẻ xe một chiều (mượn xe ở nơi đi và trả xe ở nơi đến), một dịch vụ chưa từng có tại Nhật.

  Dự án này, giai đoạn đầu đã kết thúc vào tháng Chín, sẽ sử dụng hai mẫu xe điện của Toyota là mẫu xe ba bánh iRoad và mẫu xe bốn bánh COMS. Hai mẫu xe này nằm giữa xe tay ga và xe hơi cỡ nhỏ, chúng chỉ chở được hai người và di chuyển quãng đường ngắn.

  Điều quan trọng, theo Nishikawa, là giúp người dân Nhật sớm trải nghiệm việc lái xe. "Nếu bạn không trải nghiệm niềm vui của việc lái xe hay sở hữu xe khi còn trẻ, bạn sẽ không muốn mua xe khi bạn già và có nhiều tiền", Nishikawa cho biết.

  Tham khảo Bloomberg

  Acer bắt đầu tham gia sản xuất... xe điện