Di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng của nhà máy xử lý rác

25/11/2017 - 06:09 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 24/11, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra thực địa và yêu cầu nhanh chóng di dời các hộ dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng của nhà máy xử lý rác Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí.

Nhà máy xử lý chất thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo tại Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, Quảng Ninh do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành từ tháng 1/2016, đáp ứng yêu cầu xử lý rác thải cho các địa phương vùng phía tây tỉnh Quảng Ninh. Nhà máy hoạt động bằng công nghệ đốt, công suất 200 tấn rác/ngày đêm, thay thế cho khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp trước đây.

di doi cac ho dan trong vung anh huong cua nha may xu ly rac hinh 1
Công nghệ xử lý rác bằng lò đốt tại đây được coi là phương pháp tiên tiến hạn chế tác động môi trường.

Tuy nhiên, sau khi nhà máy đi vào hoạt động, nhiều hộ dân sinh sống quanh khu vực này có kiến nghị, phản ánh về tình trạng có mùi hôi phát ra từ nhà máy gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày. UBND thành phố Uông Bí, Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh đã nhiều lần tiến hành kiểm tra, lắp đặt camera giám sát.

Kết quả quan trắc môi trường định kỳ của Công ty trong quá trình vận hành và cơ quan quan trắc môi trường đều cho thấy các chỉ số về khí thải, tro xỉ thải, nước thải đều đạt quy chuẩn. Mùi hôi phát sinh thường vào thời điểm thời tiết mù sương, có hướng gió về phía nhà dân trong phạm vi bán kính 500m từ nhà máy.

Kiểm tra tại thực địa, từ kiến nghị, mong muốn của người dân, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu: "Sau khi đối thoại, 14 hộ dân nằm trong bán kính 500m đã thống nhất di dời, đền bù và tái định cư. Đây là vấn đề cấp bách để đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định trước Tết Nguyên đán".

di doi cac ho dan trong vung anh huong cua nha may xu ly rac hinh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu nhanh chóng di dời người dân trong khu vực, đảm bảo đời sống.

Kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư cho 14 hộ dân là hơn 25 tỷ đồng sẽ được thành phố Uông Bí trích từ nguồn vốn dự phòng. Giai đoạn 2 sẽ di dời hơn 50 hộ dân trong bán kính 1.000m, chuyển đổi tái tạo đất để người dân có đất tiếp tục sản xuất.

Với Dự án Nhà máy xử lý rác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, Nhà máy xử lý rác tại Khe Giang nằm trong quy hoạch, được đầu tư theo chủ trương của tỉnh là kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xử lý môi trường bằng công nghệ tiên tiến.

Để nhà máy hoạt động hiệu quả, từ ngày 1/1/2018, rác thải của khu vực thị xã Quảng Yên cũng sẽ vận chuyển về đây để xử lý. Thành phố Uông Bí phải thường xuyên thanh kiểm tra từ khâu vận chuyển, xử lý, đốt, chôn lấp rác để đảm bảo môi trường theo quy chuẩn.

di doi cac ho dan trong vung anh huong cua nha may xu ly rac hinh 3
Chủ đầu tư cần khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch.

Trước yêu cầu của tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng hoàn thiện các hạng mục, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch quanh nhà máy, ông Lê Quang Thắng, Tổng Giám đốc công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long cho biết: "Chúng tôi cũng mong muốn cải tiến các thiết bị công nghệ để đáp ứng điều kiện hiện tại. Trong nhà máy xử lý rác Khe Giang chúng tôi mới hoàn thành giai đoạn 1, sẽ cố gắng triển khai sớm đồng loạt cùng các biện pháp đảm bảo môi trường sạch sẽ hơn, công tác môi trường tốt hơn./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc