Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Lào gia hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5

Đời sống 04/05/2021 - 23:30

Tính tới ngày 4/5, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Lào đã lên tới 1.026 ca, trong đó có gần 1.000 ca được phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay, phần lớn đều là các ca lây nhiễm trong cộng đồng và chưa có trường hợp nào tử vong.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Lào gia hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5 - ảnh 1

Lào đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 22% dân số vào cuối năm nay. (Nguồn: WHO)

Chính phủ Lào tối 4/5 đã quyết định gia hạn chỉ thị số 15/TTg ra ngày 21/4, theo đó tiếp tục kéo dài thời hạn phong tỏa đến ngày 20/5 để ngăn làn sóng dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành.

Chỉ thị trên quyết định phong tỏa thủ đô Vientiane, trong khi cho phép chính quyền các tỉnh tự quyết định các biện pháp phòng dịch, tùy theo tình hình địa bàn.

Tuy nhiên, trước sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19, toàn bộ 18 tỉnh thành sau đó đã thực hiện lệnh phong tỏa. Theo đó, người dân trên cả nước được yêu cầu hạn chế di chuyển, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết; người dân và các phương tiện sẽ không được di chuyển liên tỉnh nếu không có nhiệm vụ đặc biệt.

Chỉ thị cũng cấm tổ chức hội họp và tổ chức các sự kiện tập trung quá 20 người; đóng cửa các tụ điểm giải trí, quá karaoke, quán cà phê, massage, trung tâm thể thao…

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại thủ đô Vientiane ngày 20/4, đến nay đã có hơn 970 người tại 15/18 tỉnh và thành phố của Lào mắc Covid-19, trong đó phần lớn là các ca lây nhiễm cộng đồng, với tâm điểm của dịch bệnh là ở thủ đô.

Lào đang đặt mục tiêu sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 22% dân số vào cuối năm nay, tương đương 1,6 triệu người. Tính đến hết ngày 3/5, cả nước Lào đã có hơn 243.000 người được tiêm mũi thứ nhất vaccine ngừa Covid-19, trong khi gần 75.000 người đã tiêm đủ hai mũi vaccine.

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế Lào cho biết nước này đã ghi nhận thêm 60 ca mắc Covid-19 mới tại 5/18 tỉnh thành trong 24 giờ qua. Đáng chú ý đây lần đầu tiên trong nhiều ngày, số ca nhiễm mới tại thủ đô Vientiane chỉ ở mức 1 chữ số, trong khi tình hình các điểm dịch ở tỉnh Bokeo và Champasak vẫn còn khá phức tạp.

Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.026 ca mắc Covid-19 và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới chưa có trường hợp nào tử vong do căn bệnh này.

Liên quan đến tình hình lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng người Việt tại Lào, đến nay đã có ít nhất 56 người là con em kiều bào và người Việt tại Lào bị mắc Covid-19. Ngày 4/5, Ủy ban chuyên trách phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Lào cùng với Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane đã ra thông báo khẩn về việc quyết định phong tỏa một số khu vực có người Việt Nam sinh sống tại thủ đô Vientiane. Hội người Việt Nam ở Vientiane cũng kêu gọi người Việt trong cộng đồng bình tĩnh, không rời khỏi nơi cư trú, thực hiện giãn cách và các quy định phòng dịch, đặc biệt là đối với những người có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 hoặc liên quan đến những nơi có nguy cơ cao. Ủy ban chuyên trách Covid-19 của Lào và Thành Hội đang khẩn trương bố trí quy trình và sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.

(theo Tân Hoa Xã)