Dịch COVID-19: Indonesia quyết định tự sản xuất vắcxin giá rẻ

Công nghệ 02/03/2021 - 22:01

Bộ trưởng Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia, ông Bambang cho biết vắcxin ngừa COVID-19 Merah Putih - do Viện Sinh học Phân tử Eijkman của nước này phát triển - có thể được bán với giá khoảng 5 USD.

Dịch COVID-19: Indonesia quyết định tự sản xuất vắcxin giá rẻ - ảnh 1

Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân tại Tangerang, tỉnh Banten, Indonesia, ngày 1/3/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 2/3, Bộ trưởng Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia Bambang PS Brodjonegoro cho biết vắcxin ngừa COVID-19 Merah Putih (Đỏ và Trắng - màu quốc kỳ Indonesia) sẽ có giá thành thấp hơn vắcxin nhập khẩu vì chương trình nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng vắcxin này được chính phủ tài trợ.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Bambang nêu rõ vắcxin Merah Putih - do Viện Sinh học Phân tử Eijkman của Indonesia phát triển, có thể được bán với giá khoảng 5 USD.

Vắcxin này chuẩn bị được gửi đến công ty PT Bio Farma để thử nghiệm lâm sàng trong tháng 3/2021.

Cùng ngày, máy bay của hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia vận chuyển 10 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 ở dạng nguyên liệu thô từ Trung Quốc đã đến Indonesia.

Theo người phát ngôn của công ty PT Bio Farma (Persero), nguồn vắcxin này do nhà sản xuất Sinovac của Trung Quốc cung cấp.

Trong tổng số 10 triệu liều vắcxin bàn giao chỉ có 3 triệu liều là thành phẩm để tiêm chủng cho nhân viên y tế. Số còn lại là nguyên liệu.

Sau khi về đến sây bay, vắcxin được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C và được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về Phòng thí nghiệm Bio Farma ở Bandung, Tây Java.

Trước đó, Indonesia cũng đã nhận được 11 triệu liều vắcxin (10 triệu nguyên liệu thô và 1 triệu thành phẩm) từ công ty Sinovac Trung Quốc.

Chiến lược tiêm chủng ngừa COVID-19 ở Iraq chính thức khởi động ngày 2/3 sau khi nước này cùng ngày tiếp nhận 50.000 liều vắcxin Sinopharm được Trung Quốc viện trợ.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Y tế Iraq Seif al-Badr cho biết lô vắcxin đầu tiên sẽ được vận chuyển đến 3 bệnh viện đầu ngành ở thủ đô Baghdad và có thể là một số tỉnh khác.

Trước đó một ngày, Bộ Y tế Iraq đã đưa vào hoạt động một nền tảng trực tuyến, cho phép người dân đăng ký tiêm vắcxin.

Theo thông báo, người dân được tiêm vắcxin miễn phí. Nhân viên y tế, nhân viên an ninh và người cao tuổi là nhóm đối tượng được ưu tiên./.

Phan An-Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)