Dịch Covid-19 không ngăn cản được những hoạt động hợp tác tài chính của ASEAN+3

Xã hội 18/09/2020 - 16:22

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng khi phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (gọi tắt là AFMGM+3) diễn ra sáng nay, 18/9.

Dịch Covid-19 không ngăn cản được những hoạt động hợp tác tài chính của ASEAN+3 - ảnh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ra những tác động nặng nề đến kinh tế toàn cầu và khu vực.

Quỹ Tiền tệ quốc IMF đã dự báo kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ suy giảm 4,9% trong khi kinh tế châu Á giảm 1,6%. Các nền kinh tế trong khu vực đang phải đối mặt với những thách thức to lớn.

Đây cũng là dịp để các Bộ trưởng, các Thống đốc Ngân hàng Trung ương chia sẻ những quan điểm, giải pháp nhằm ứng phó với bệnh dịch, đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống tài chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

"Trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp song cũng không ngăn cản được những hoạt động hợp tác của chúng ta, đặc biệt là sự hiện diện của các quý vị đại biểu tại hội nghị hôm nay. Theo báo cáo, các nhóm công tác vẫn nỗ lực không ngừng để theo đuổi các định hướng mà các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương đã đề ra và đã đạt được những kết quả đáng kể, đặc biệt là việc cải thiện hiệu quả hoạt động của Văn phòng AMRO, ký kết Thỏa thuận CMIM sửa đổi, hoàn thiện hướng dẫn áp dụng khung khổ điều kiện chương trình CMIM, tiếp tục triển khai các hoạt động trong khuôn khổ sáng kiến ABMI và thảo luận về các sáng kiến hợp tác mới trong tương lai. Thay mặt đồng chủ trì hội nghị, tôi xin ghi nhận và đánh giá cao kết quả của các nhóm công tác trong tất cả các hoạt động mà các Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã giao"- Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự hợp tác chặt chẽ của các nước và hy vọng sẽ thu được kết quả tốt đẹp tại Hội nghị lần này cũng như cả tiến trình hợp tác tài chính ASEAN+3 trong năm 2020.

Dịch Covid-19 không ngăn cản được những hoạt động hợp tác tài chính của ASEAN+3 - ảnh 2

Do ảnh hưởng của Covid-19, hội nghị được tổ chức trực tuyến.

Trong bản Tuyên bố chung được phát ra vào cuối Hội nghị có nêu: Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN+3 đã trao đổi quan điểm về sự phát triển hiện nay và triển vọng của nền kinh tế toàn cầu và khu vực, cũng như trao đổi các chính sách nhằm đối phó với những rủi ro và thách thức đến từ đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi cũng đã xem xét tiến độ hợp tác tài chính khu vực đã đạt được kể từ cuộc họp cuối cùng của chúng tôi tại Nadi, Fiji vào tháng 5/2019. Chúng tôi thừa nhận rằng, những tiến bộ đạt được trong Tiến trình Tài chính ASEAN+3 trong những năm qua đã góp phần đáng kể trong việc xây dựng khả năng phục hồi kinh tế và tài chính của khu vực chống lại các cú sốc tiêu cực. Tầm quan trọng của hợp tác tài chính khu vực càng ngày càng quan trọng hơn khi khu vực của chúng ta đang đối mặt với những thách thức mới do tác động của đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, chúng tôi nhất trí tiếp tục làm việc cùng nhau để tăng cường hơn nữa sự ổn định kinh tế và tài chính trong khu vực, bao gồm Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM), AMRO và Sáng kiến Thị trường Trái phiếu châu Á (ABMI), cũng như thảo luận về các định hướng chiến lược trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và tăng cường hội nhập như đã được nêu trong “Định hướng chiến lược của Tiến trình Tài chính ASEAN + 3” - Tuyên bố chung nhấn mạnh.

Hồng Vân