Dịch đe dọa kế hoạch mở cửa biên giới giữa New Zealand và Australia

Thế giới 15/07/2020 - 15:45

Số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng cao ở bang Victoria và nguy cơ lây lan dịch bệnh ở thành phố Sydney của bang NSW đang cản trở kế hoạch mở cửa biên giới giữa New Zealand và Australia.

Dịch đe dọa kế hoạch mở cửa biên giới giữa New Zealand và Australia - ảnh 1 Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia ngày 2/7/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chương trình thúc đẩy du lịch giữa Australia và New Zealand, dự kiến được triển khai trong những tháng tới, có nguy cơ sẽ bị trì hoãn do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại hai bang đông dân nhất của Australia là Victoria và New South Wales.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, giới chức hai nước đã họp trực tuyến ít nhất 3 lần để hoàn thiện kế hoạch mở cửa biên giới an toàn.

Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng cao ở bang Victoria và nguy cơ lây lan dịch bệnh ở thành phố Sydney của bang NSW đang cản trở kế hoạch này.

Hiện giới chức hai nước đang xem xét các biện pháp kiểm soát biên giới, lưu trữ thông tin hành khách để theo dõi và truy dấu nếu xuất hiện ca bệnh...

Trong 10 ngày qua, bang Victoria liên tiếp ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức trên 200 ca/ngày. Đáng chú ý, ngày 14/7, bang này phát hiện thêm 238 ca bệnh trong 24 giờ qua, mức cao thứ 4 kể từ khi đại dịch bùng phát.

[10.250 ca mắc COVID-19, Australia siết chặt các hạn chế đi lại]

Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews, đang để ngỏ khả năng ban bố các hạn chế nghiêm ngặt hơn, trong khi người đứng đầu cơ quan y tế bang này Brett Sutton khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Tại bang NSW, 13 ca mắc COVID-19 được phát hiện trong ngày 14/7, phần lớn liên quan đến ổ dịch tại khách sạn Crossroads thuộc khu vực Casula ở thành phố Sydney.

Hiện chính quyền bang NSW đang tích cực truy vết các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Trên toàn Australia hiện có khoảng 10.500 ca mắc COVID-19 và 11 ca tử vong.

Trong khi đó, New Zealand vẫn xuất hiện một số ít các ca mắc mới COVID-19, nhưng đều là các ca "nhập khẩu" và được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Quốc gia này đã tuyên bố kiểm soát được dịch bệnh, cũng như không có bất kỳ ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 75 ngày qua. Đến nay New Zealand có 22 ca tử vong do COVID-19 trong số gần 1.200 ca bệnh.

Hợp tác du lịch giữa Australia và New Zealand đã rất phát triển trong nhiều năm qua, ước tính đem lại doanh thu khoảng 3 tỷ AUD (2,04 tỷ USD) mỗi năm.

Số liệu của Cơ quan Du lịch New Zealand cho thấy hằng năm có hơn 500.000 người Australia đến "xứ Kiwi" để thăm bạn bè và gia đình, trong khi khách du lịch Australia thực hiện hơn 200.000 chuyến đi đến quốc gia này.

Tháng trước, Bộ trưởng Du lịch Australia Simon Birmingham thông báo biên giới nước này có thể sẽ không mở cửa cho khách du lịch quốc tế đến năm 2021./.

Nguyễn Minh-Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)