Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của Ireland tê liệt vì... mã độc

Thế giới 14/05/2021 - 22:42

TTO - Cơ quan Dịch vụ y tế của Ireland đã phải tắt toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin trong ngày 14-5 do bị tấn công bằng mã độc.

Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của Ireland tê liệt vì... mã độc - ảnh 1

Hệ thống công nghệ thông tin của Dịch vụ y tế Ireland bị tấn công bằng mã độc - Ảnh: thesundaily.my

Theo Hãng tin Reuters, do sự cố này, các dịch vụ chuẩn đoán, xét nghiệm COVID-19 tê liệt, gián đoạn và nhiều bệnh viện phải hủy các cuộc hẹn của bệnh nhân. 

Cơ quan phụ trách chính phủ điện tử của Ireland khẳng định một nhóm tội phạm mạng quốc tế đứng sau vụ tấn công trên và đây có thể là vụ tấn công mạng lớn nhất từng xảy ra với Ireland.

Bộ trưởng Ossian Smyth, người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Y tế Ireland, cho biết chương trình tiêm phòng COVID-19 của Ireland không bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng sự cố đang ảnh hưởng đến hệ thống công nghệ thông tin phục vụ tất cả bệnh viện các cấp, cụ thể là những thông tin được lưu trữ trên hệ thống máy chủ.

Nhà chức trách chưa phát hiện các trường hợp xâm phạm dữ liệu của bệnh nhân. Hiện tại, các bệnh viện không thể truy cập vào danh sách những người đã đặt hẹn vào thứ hai tới. Do đó, nếu không được khắc phục, ngày 17-5, lịch hẹn tại các bệnh viện có thể bị hủy.

Mặc dù lịch xét nghiệm COVID-19 vẫn diễn ra theo kế hoạch trong ngày 14-5 nhưng những ai bất ngờ cần xét nghiệm sẽ không thể đăng ký qua mạng. Hệ thống cũng không thể đăng ký cho những ai muốn đặt hẹn tiêm vắc xin COVID-19.

Cũng do ảnh hưởng của sự cố, một bệnh viện phụ sản lớn ở Dublin đã hủy tất cả các cuộc hẹn khám ngoại trú trong ngày 14-5, trừ khám cho sản phụ có thai từ 36 tuần trở lên hoặc cấp cứu. Các cuộc hẹn định kỳ cũng bị hủy ở một số bệnh viện. Tại Bệnh viện Đại học Cork, hệ thống mạng hoàn toàn bị tê liệt.

Hiện Ireland chưa nhận được bất cứ yêu cầu nào về tiền chuộc. Nhóm tội phạm đã khai thác một lỗ hổng chưa từng được biết đến trước đây, do đó, nhà sản xuất phần mềm không biết để khắc phục.

Ireland quyết định tắt toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin để đề phòng ngay sau khi phát hiện ra vụ tấn công vào đầu giờ sáng 14-5. Nhà chức trách sẽ kết nối lại dần vào cuối tuần hoặc trong tuần tới.

Tội phạm mạng thường sử dụng thủ đoạn cài mã độc vào phần mềm, được tải xuống khi người dùng bấm vào các đường liên kết tưởng như vô hại. Sau khi kích hoạt mã độc, họ sẽ không thể truy cập vào hệ thống và phải trả tiền chuộc để khôi phục các chức năng của máy tính.