Điểm đặc biệt khác thường trong đám tang người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết

Thế giới 05/06/2020 - 12:13

GiadinhNet - Tang lễ người đàn ông da màu George Floyd đã diễn ra trong không khí trang trọng và có một điểm rất đặc biệt.

Ngày 25/5, người đàn ông da màu George Floyd bị chết sau khi 4 cảnh sát bắt và khống chế vì cáo buộc sử dụng tiền giả. Tất cả số cảnh sát nói trên đã bị sa thải, trong đó Derek Chauvin, người ghì đầu gối lên gáy Floyd trong 8 phút 46 giây, bị truy tố tội giết người cấp độ ba.

Sau sự việc này, tình hình an ninh nước Mỹ căng thẳng hơn bao giờ hết. Hiện chính phủ Mỹ đang căng thẳng vấn đề người biểu tình đang gây náo loạn trật tự và có nhiều phong trào chống phân biệt chủng tộc cực đoan.

Ngày 4/6 theo giờ Mỹ, tang lễ của George Floyd diễn ra trong không khí trang trọng. Điểm đặc biệt trong lễ tang này là mọi người có mặt đều dành 8 phút 46 giây để tưởng niệm Floyd. Con số này bằng với lượng thời gian cảnh sát Derek Chauvin ghì anh đến chết.

Để tưởng niệm người quá cố, lễ tang được tổ chức tại 3 thành phố lớn là Minneapolis (bang Minnesota), Raeford (bang North Carolina) và Houston (bang Texas) trong vòng 6 ngày.

Ông Jacob Frey, Thị trưởng thành phố Minneapolis đã quỳ gối trước linh cữu của George Floyd. Ông đã khóc nức nở và bày tỏ sự tiếc thương đến người đàn ông da màu chết do bị cảnh sát ghì quá lâu.

Trong tang lễ, ngoài Thị trưởng Jacob Frey thì các thành viên trong gia đình ông George Floyd, thống đốc bang Minnesota Tim Walz, thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar, thị trưởng Frey cùng hàng trăm người cũng có mặt. Nhiều người bật khóc khi nghe nhà hoạt động xã hội Al Sharpton đọc điếu văn.

Tờ New Yorktimes dẫn lời điếu văn nhà hoạt động xã hội này như sau: "Đây là thời điểm để chúng ta hành động vì George và cùng nói với cảnh sát 'hãy bỏ đầu gối của các người ra khỏi cổ của chúng tôi'".

Về viên cảnh sát Derek Chauvin, ông này đã bị buộc tội giết người cấp độ 3 trong khi 3 cảnh sát khác, cùng có mặt tại hiện trường vụ việc, bị buộc tội hỗ trợ và xúi giục giết người. Họ có thể đối mặt với mức án 40 năm tù giam.

Đỗ Quyên (th)