“Điểm danh” những doanh nghiệp không chịu hạ giá thịt lợn

Kinh tế 21/07/2020 - 07:03

GiadinhNet – Theo Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), chủ trương là chỉ vận động doanh nghiệp hạ giá thịt lợn, còn những doanh nghiệp không chịu hạ giá thịt lợn cũng không chiếm thị phần nên không ảnh hưởng nhiều đến thị trường thịt lợn.

Theo Bộ NN&PTNT, bên cạnh những doanh nghiệp phối hợp, đồng hành cùng Chính phủ giảm giá thịt lợn thì vẫn có những doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán. Trong đó có Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa…

Thậm chí, có thời điểm, những công ty này không xuất bán lợn mà nuôi thêm để tăng khối lượng. Động thái này của các doanh nghiệp không chỉ làm ảnh hưởng đến cả nguồn cung ra thị trường, mà còn góp phần làm cho giá thịt lợn hơi bị đẩy lên cao.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: "Đúng là trước kia, ngành Nông nghiệp kêu gọi các doanh nghiệp chăn nuôi đồng hành bằng cách là hạ giá thịt lợn, nhưng xét cho cùng thì việc nâng hạ giá thịt lợn là theo giá thị trường và bây giờ thì ta nên để các doanh nghiệp tự điều tiết theo giá thị trường".

"Bởi vì, bản thân những doanh nghiệp không chịu hạ giá cũng không chiếm thị phần lớn trên thị trường. Hơn nữa, chủ trương là vận động các doanh nghiệp đồng hành cùng cơ quan nhà nước để giảm giá chứ không bắt buộc", ông Dương cho hay.

Cũng theo quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, về tình hình nhập khẩu thị lợn thì đến nay, Việt Nam đã nhập khoảng 80.000 tấn thịt lợn, tăng gấp 300 lần so với lượng nhập năm trước đó.

"Hiện nay, việc tái đàn đang được thực hiện tích cực. Song song với đó là các vật nuôi khác như gia cầm, gia súc... cũng được triển khai số lượng. Dự kiến từ nay đến khoảng quý IV thì nguồn cung và cầu sẽ cân đối. Đến cuối năm, nguồn cung thực phẩm tươi sống sẽ dồi dào", ông Dương cho hay.

Theo Cục Chăn nuôi, việc nhập khẩu lợn từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi/giết mổ đã khiến giá thịt lợn hơi có xu hướng giảm. Hiện, mức giá lợn hơi dao động quanh mức 88.000- 90.000 đồng/kg tại miền Bắc, 84.000-89.000 đồng/kg tại miền Trung và 84.000-88.000 đồng/kg tại miền Nam.

Bảo Loan