Điểm sáng Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh

Công nghệ 30/09/2020 - 00:10

Công ty cổ phần giống cây trồng Quảng Ninh là Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh giống cây trồng và chuyển giao dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp. Qua 45 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Công ty đã được Bộ NN&PTNT công nhận 13 giống lúa quốc gia, là đơn vị trong toàn quốc cung cấp nhiều giống lúa nhất.

Điểm sáng Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh - ảnh 1

Lãnh đạo và phụ trách kỹ thuật Công ty CP giống cây trồng trao đổi về phương thức chăm sóc, chọn lọc các giống lúa.

Tính đến năm 2020, Công ty đã nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm trên 600 giống lúa các loại. 13 giống lúa được Bộ NN&PTNT công nhận, điển hình như: Khang dân 18, Q5, Hương Thơm số 1, ĐT34, ĐT37, ĐT100, Nếp ĐT52, Ải 32, Lưỡng quảng 164; Kim cương 90, Khâm dục số 2, Hồng Công 1. Bên cạnh đó là 3 giống lúa cũng được Bộ công nhận sản xuất thử.

Sau khi công nhận, nhiều giống lúa của Công ty không chỉ là giống chủ lực của tỉnh Quảng Ninh, mà còn là giống chủ lực của nhiều tỉnh thành phố khác. Riêng tỉnh Quảng Ninh các giống lúa do công ty nghiên cứu được ứng dụng gieo cấy trên 39.000 ha; chiếm 70% diện tích lúa của tỉnh, năng suất tăng 7 - 9 tạ/ha, làm lợi cho sản xuất trên 30.000 tấn thóc. Tất cả giống lúa đều được chọn lọc giống kỹ càng, khảo nghiệm ở nhiều vùng đất cho năng suất cao, có chất lượng tốt, góp phần rất lớn rất lớn cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Điển hình như giống lúa ĐT100 mới được công nhận có ưu điểm năng suất cao hơn 10% so với các giống lúa đại trà Khang Dân, giá trị gạo cao hơn 2000-3000 đồng/kg; khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt. Để sản xuất được giống lúa này, Công ty đã nghiên cứu từ năm 2008, trải qua quá trình chọn dòng, thuần hóa, duy trì nguồn gen, sản xuất thử từ năm 2017-2019 mới được công nhận. Đến nay, giống lúa này đã cung cấp trên địa bàn Đông Triều, Quảng Yên, các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nam, TP Hà Nội.

Bên cạnh nghiên cứu sản xuất các giống lúa, Công ty còn duy trì, lưu giữ, bảo tồn và khai thác nguồn gen giống lúa bản địa như: Phục tráng thành công giống Nếp Cái Hoa vàng Đông Triều, năng suất tăng 5 - 6 tạ/ha, chất lượng ngon; giống Bao thai lùn cho các huyện miền đông, năng suất tăng 6 – 7 tạ/ha, chất lượng ngon.

Với những nỗ lực nghiên cứu và sản xuất các giống lúa, mỗi năm công ty cung ứng được 1.200 tấn giống lúa, cấy được trên 15.000 ha, năng suất tăng 8 tạ/ha, làm lợi cho sản xuất được trên 12.000 tấn thóc. Đồng thời, liên kết sản xuất lúa giống và sản xuất gạo chất lượng cao trên diện tích 260 ha, sản lượng thu được 1.040 tấn…

Điểm sáng Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh - ảnh 2

Khu vực trồng thử nghiệm các giống lúa của Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh.

Theo bà Trần Thị Hồng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Quảng Ninh, những thành công có được là nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở KH&CN, Công ty đã đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị và đội ngũ cán bộ kỹ thuật, đủ năng lực để thực hiện các đề tài khoa học nghiên cứu chọn tạo giống lúa mới.

Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất các giống lúa, Công ty cũng đề nghị Sở NN&PTNT tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho Công ty được thực hiện nhiệm vụ “Đặt hàng sản phẩm công ích” sản xuất và tiêu thụ thóc giống siêu nguyên chủng theo hình thức ký hợp đồng ổn định từ 3 - 5 năm, thay vì một năm như hiện nay; đề xuất tỉnh hỗ trợ 100% giá giống cho 2 giống lúa nếp cái Hoa vàng Đông Triều và Giống Bao thai lùn cho đồng bào dân tộc miền Đông; hỗ trợ giá giống cho các giống lúa mới có chất lượng cao, thuộc chương trình sản phẩm nghiên cứu KHCN của tỉnh; có chính sách hỗ trợ cấp kinh phí để hoàn thành tốt nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn nguồn gen và cung cấp giống phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Trung Anh