Điểm sáng Hòa Khương

Xã hội 22/01/2021 - 01:59

Cuối năm 2020, nhân dân và cán bộ xã Hòa Khương (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ). Ghi nhận này cho thấy, vùng ...

Cuối năm 2020, nhân dân và cán bộ xã Hòa Khương (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ). Ghi nhận này cho thấy, vùng đất bán sơn địa này đang phát triển từng ngày, thể hiện sự no đủ, sung túc của người dân qua hình ảnh ngày thêm nhiều ngôi nhà kiên cố, những con đường nông thôn uốn lượn quanh làng, trải dài trên cánh đồng rộng, vươn đến các rừng keo xanh mơn mởn. Sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đến từ nhiều phía, song trong đó phải kể đến sự ổn định về tình hình an ninh trật tự (ANTT) xã hội nông thôn đã giúp người dân an tâm "lạc nghiệp".

Điểm sáng Hòa Khương - ảnh 1

Lãnh đạo xã Hòa Khương (H. Hòa Vang) biểu dương các điển hình tiêu biểu trong công tác đảm bảo ANTT năm 2020.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân BVANTQ, CAX Hòa Khương tiếp tục làm tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện các hoạt động tuần tra theo Quyết định 8394, huy động sức mạnh cộng đồng trong công tác giữ gìn ANTT, nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Theo Thiếu tá Đặng Duy Tân- Trưởng CAX, song song với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho người dân, ngoài việc phối hợp giải quyết tình hình ANTT vùng giáp ranh với xã Đại Hiệp (H. Đại Lộc, Quảng Nam), CAX còn phối hợp với UBMTTQ xã và các tổ chức thành viên tiếp tục củng cố, phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT như: "Cảm hóa giáo dục người lầm lỡ tại cộng đồng dân cư", "Tổ tự quản ANTT tại các nghĩa địa", "Chi hội nông dân nói không có người nghiện ma túy trong cộng đồng", "Chi đoàn không có thanh niên mắc tệ nạn xã hội" và "Đoạn đường thanh niên tự quản về ANTT". Địa phương được công nhận đạt tiêu chuẩn "An toàn về ANTT".

Trưởng CAX Hòa Khương cho biết thêm, đặc điểm chung ở các mô hình này là có sự tham gia tích cực và đông đảo của nhân dân nên việc vây bắt tội phạm bây giờ không còn là việc của riêng lực lượng CA nữa, mà đã trở thành "điểm sáng" của quần chúng nhân dân. Mỗi khi thấy trộm xuất hiện, nhiều người dân không ngại nguy hiểm, sẵn sàng tham gia hỗ trợ. Điều này chứng tỏ ý thức phòng, chống tội phạm của người dân rất cao, giúp phong trào toàn dân BVANTQ ở địa phương ngày càng thiết thực, hiệu quả. Điển hình, chiều 15-7-2020, phát hiện các con nghiện Phạm Văn Hùng (1969, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) và Nguyễn Văn Dương Anh (1980, không nơi cư trú) đột nhập tiệm buôn bán phụ tùng xe máy ven tuyến QL14B trộm cắp tài sản trị giá hơn 7 triệu đồng, các anh Trương Sáng (thôn Hương Lam), Lê Văn Phúc (thôn Phú Sơn 2) liền truy đuổi bắt giữ, chuyển giao cho CA xử lý; hay như trường hợp của ông Ngô Ta (thôn Phú Sơn Nam) dù đã ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy" nhưng ông vẫn tích cực tham gia tổ tự quản ANTT ở nghĩa trang vùng giáp ranh… Và, những nghĩa cử cao đẹp của họ đã được Giám đốc CATP, chính quyền các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương. Song, càng trân trọng hơn khi việc làm của họ chỉ đơn giản xuất phát từ ý thức trách nhiệm và sự tự nguyện vì bình yên quê hương.

Bí thư Đảng ủy xã Hòa Khương Đinh Ngọc Thiên nhìn nhận, niềm tự hào của người dân địa phương không chỉ có vậy, mà điều làm bà con thấy yên lòng hơn, là trên địa bàn ngày càng giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Thông qua Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" do UBMTTQ các cấp phát động từ năm 2016, nhiều phong trào thi đua khác cũng đã ra đời, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Bên cạnh việc tổng kết nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, năm 2021, Hòa Khương tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục về ANTT, thường xuyên cập nhật những quy định mới đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ thực thi pháp luật trong nhân dân; xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ ANTT. Trong đó, tập trung chỉ đạo củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở và các tổ chức nòng cốt, cùng với đội ngũ CAX tạo thành lực lượng xung kích, hạt nhân trong phong trào toàn dân BVANTQ.

VY HẬU