Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga

17/10/2018 - 13:46 - Nguồn: tienphong.vn Yêu cầu xóa tin

Khí tài quân sự của Mỹ gồm sáu tiêm kích F-15C Eagles; một chiếc F-15D; máy bay vận tải quân sự C-130J; máy bay không người lái MQ-9 Reaper..

Boeing F-15C Eagle góp mặt trong biên chế Không quân Mỹ từ gần 40 năm trước và vẫn tiếp tục được sử dụng trong những thập niên tới.
Trong những năm qua, Mỹ nhiều lần nâng cấp F-15 để giúp tiêm kích này đáp ứng yêu cầu chiến đấu. Dù khá cũ nhưng F-15 vẫn là một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất của Không quân Mỹ.
Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga - ảnh 1
Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga - ảnh 2  F-15C là phiên bản máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không 1 chỗ ngồi với một số cải tiến ở hệ thống điện tử hàng không và mang thêm 900 kg nhiên liệu, được sản xuất từ năm 1979 - 1985.
Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga - ảnh 3F-15D là phiên bản máy bay huấn luyện 2 chỗ ngồi với hệ thống điện tử hàng không và khả năng mang nhiên liệu tương tự F-15C, được sản xuất từ năm 1979 - 1985. 
Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga - ảnh 4Một chiếc F-15D được điều động tới Ukraine tham gia tập trận.
Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga - ảnh 5Máy bay vận tải quân sự C-130J là phiên bản nâng cấp sâu của dòng máy bay vận tải chiến thuật C-130 Hercules. C-130J-30 có thể chở được 128 lính có vũ trang, hoặc 92 lính dù, hoặc 97 cáng thương binh.
Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga - ảnh 6 C-130J được Mỹ mang đến Ukraine.
Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga - ảnh 7MQ-9 Reaper (lúc đầu là Predator B) là một máy bay không người lái do hãng General Atomics chế tạo đưa vào sử dụng trong Không quân Hoa Kỳ. 
Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga - ảnh 8Mỗi chiếc máy bay không người lái "Reaper" có thể hoạt động trên không tới 20 tiếng đồng hồ với vận tốc bình phi khoảng 160 km/giờ. Máy bay được điều khiển bởi một đội 2 người từ trạm chỉ huy.
Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga - ảnh 9
Điểm danh khí tài quân sự Mỹ tập trận sát biên giới Nga - ảnh 10

Ukraine huy động 20 khí tài bay tham gia cuộc tập trận, trong đó bao gồm các thiết bị bay không người lái (UAV) và trực thăng. Ngoài ra quân đội Ukraine cũng sử dụng các tổ hợp radar cả di động lẫn cố định và các tổ hợp phòng không di động trong cuộc tập trận này.

Ngoài Mỹ và Ukraine, 10 quốc gia khác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũngtham gia vào cuộc tập trận này. Ba Lan và Romania cũng đưa tiêm kích F-16C tham gia vào cuộc tập trận này.

Thanh Huyền