Điện Biên: Mưa dông tại huyện Nậm Pồ gây thiệt hại hơn 11 tỷ đồng

Thế giới 24/04/2020 - 13:10

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Nậm Pồ (Điện Biên), trong ngày 23/4, tại Nậm Pồ đã xảy ra mưa đá, gió lốc, gây thiệt hại ước tính lên tới 11 tỷ đồng về tài sản của Nhà nước và nhân dân tại các xã Nà Bủng, Vàng Đán, Nà Hỳ, Chà Cang và Nậm Khăn.

Qua thống kê ban đầu, mưa lớn kèm dông lốc xảy ra trong khoảng thời gian hơn 30 phút tại huyện Nậm Pồ. Trận mưa đã gây thiệt hại cho 442 nhà ở của người dân, trong đó, 173 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, khiến người 2 người bị thương.

Điện Biên: Mưa dông tại huyện Nậm Pồ gây thiệt hại hơn 11 tỷ đồng - ảnh 3

Nhiều nhà dân tại Nậm Pồ bị hư hỏng nặng do mưa dông.

Tại xã Nà Bủng, 250 ngôi nhà ở bị ảnh hưởng, trong đó, 134 nhà bị tốc mái hoàn toàn và đổ sập. Tại xã Vàng Đán, 160 nhà ở cũng bị ảnh hưởng, trong đó, 28 nhà bị tốc mái hoàn toàn và đổ sập, 132 nhà bị tốc mái từ 50-70%. Xã Nà Hỳ có 29 nhà bị ảnh hưởng. Xã Chà Cang có 2 nhà ở bị tốc mái và xã Nậm Khăn có một ngôi nhà bị tốc mái trên 50%.

Điện Biên: Mưa dông tại huyện Nậm Pồ gây thiệt hại hơn 11 tỷ đồng - ảnh 4

Nhiều nhà ở của người dân bị sập đổ hoàn toàn.

Ngoài ra, mưa lớn kèm dông lốc còn gây thiệt hại một số trường lớp học trên địa bàn huyện. Trường Mầm non bản Xam Lang bị tốc mái hoàn toàn. 2 lớp học điểm bản Vàng Đán và Huổi Khương của Trường Mầm non xã Vàng Đán cũng bị đổ sập hoàn toàn. 2 nhà bán trú của Trường Tiểu học xã Vàng Đán bị tốc mái hoàn toàn. Trường Mầm non Nậm Khăn cũng bị hư hỏng nặng.

Mưa dông làm đổ 3 cột điện hạ thế và một cột điện cao thế, làm đứt dây điện cao thế tại xã Nà Bủng. Bên cạnh đó, một nhà gỗ 4 gian của Trạm y tế xã Nà Bủng cũng bị hư hỏng hoàn toàn. 2 trạm kiểm soát hồ thủy điện Lai Châu tại xã Nậm Khăn bị tốc mái hoàn toàn.

Điện Biên: Mưa dông tại huyện Nậm Pồ gây thiệt hại hơn 11 tỷ đồng - ảnh 5

Mưa dông đã làm đổ cột điện hạ thế tại xã Nà Bủng.

Để khắc phục hậu quả, đoàn công tác của UBND huyện Nậm Pồ đã trực tiếp đến các bản, xã kiểm tra thiệt hại, thăm hỏi, động viên người dân khắc phục hậu quả.

UBND huyện Nậm Pồ bước đầu hỗ trợ mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng 3 triệu đồng. Các hộ bị ảnh hưởng nặng và có người bị thương được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng.