Điện Biên: Viện Kiểm sát quan tâm đến kế sinh nhai của người muốn hoàn lương đang chới với

Xã hội 26/07/2020 - 17:56

DNVN - Sau khi chị Trần Thị Hà có đơn khiếu nại, ngày 20/7/2020, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã có văn bản báo tin cho chị Hà biết: “Sau khi nghiên cứu đơn, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã chuyển đơn của bà Trần Thị Hà đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên để giải quyết theo thẩm quyền”.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc thi hành án tại Điện Biên, mà Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh trong bài: Điện Biên: Kế sinh nhai của người muốn hoàn lương đang bị "phong tỏa"? ngày 21/7/2020.

Mới đây nhất, sau khi nhận được đơn khiếu nại của chị Trần Thị Hà, ngày 20/7/2020, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã có văn bản thông báo cho chị Hà biết: “Sau khi nghiên cứu đơn, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã chuyển đơn của bà Trần Thị Hà đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên để giải quyết theo thẩm quyền”.

Trong đơn khiếu nại đồng gửi tới hai cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên vào ngày 19/7/2020, chị Trần Thị Hà đã đề nghị: “Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên thực hiện Yêu cầu số 260/P8-YC ngày 27/2/2020 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, bằng việc ra Quyết định hủy bỏ Quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng sở hữu tài sản số 13/QĐ-CTHADS ngày 20/06/2018 (Quyết định 13). Với lý do Quyết định 13 đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp xác định là vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, chị Hà đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên hủy bỏ yêu cầu chị phải nộp ngân sách hơn 80 triệu đồng lãi suất chậm thi hành án. Và dừng việc làm thủ tục tiến hành kê biên, cưỡng chế tài sản của vợ chồng chị là mảnh đất 100,9m2 ở tổ 4, khu đô thị Noong Bua”.

Điện Biên: Viện Kiểm sát quan tâm đến kế sinh nhai của người muốn hoàn lương đang chới với - ảnh 1

Giấy báo tin của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên gửi chị Trần Thị Hà.

Điện Biên: Viện Kiểm sát quan tâm đến kế sinh nhai của người muốn hoàn lương đang chới với - ảnh 2


Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, chị Hà cho biết thêm, mới đây chị đã có đơn kêu cứu gửi tới ông Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên. Chị mong người đứng đầu tỉnh Điện Biên quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, để mảnh đất - kế sinh nhai duy nhất của gia đình chị sớm được dừng “phong tỏa”.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh, việc hai cơ quan pháp luật tỉnh Điện Biên đưa ra hai quan điểm "vênh nhau" khiến cho người phụ nữ muốn hoàn lương sau khi ra tù đang ở thế bị "mắc kẹt" giữa hai biện pháp thi hành pháp luật không nhất quán, hai quan điểm trái ngược nhau của Viện Kiểm sát và Thi hành án tỉnh Điện Biên. Chị Trần Thị Hà là người trở về địa phương sau khi thụ án tù 16 năm và được Chủ tịch Nước đặc xá tha tù từ tháng 8/2015.

Từ tháng 6/2018 tới nay, mảnh đất tái định cư được cấp sau khi ra tù của vợ chồng chị Hà vẫn là mảnh đất bỏ hoang, không được phép sử dụng, không thể làm nhà ở, cho thuê hay kinh doanh buôn bán được. Kế sinh nhai duy nhất của người ra tù muốn hoàn lương vẫn đang bị "phong tỏa" và có nguy cơ bị kê biên, cưỡng chế.

Từ khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát ở Việt Nam, Chính phủ thực hiện chính sách cách ly xã hội, như bao gia đình khác, vợ chồng chị Hà cũng rơi vào cảnh thất nghiệp từ đầu năm 2020 tới nay. Nhà nước đang thực hiện một loạt các giải pháp giúp đỡ người dân nghèo gặp khó khăn trong đại dịch. Việc cơ quan Thi hành án thực hiện kê biên, cưỡng chế tài sản của người dân nghèo trong lúc này là việc làm chưa phù hợp cả về lý lẫn về tình.

Chị Hà cho biết, sở dĩ chị còn chần chừ trong việc thi hành án số tiền 80 triệu đồng tiền lãi suất chậm thi hành án là do chưa biết thực thi pháp luật thế nào trong bối cảnh quyết định thi hành án đã bị Viện kiểm sát yêu cầu hủy (?)

Điện Biên: Viện Kiểm sát quan tâm đến kế sinh nhai của người muốn hoàn lương đang chới với - ảnh 3

Yêu cầu Hủy bỏ Quyết định thi hành án vi phạm pháp luật của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên vẫn chưa được thực hiện.

Đỗ Quyên