Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố thiết lập nền tảng Hành động COVID

Kinh tế 18/05/2021 - 22:02

Diễn đàn Kinh tế thế giới mới đây đã công bố thiết lập Nền tảng hành động COVID (COVID Action Platform) . Đây là nền tảng toàn cầu đầu tiên nhằm mục đích tập hợp cộng đồng doanh nghiệp vì hành động tập thể, bảo vệ sinh kế của người dân và tạo điều kiện ch

Nền tảng được tạo ra với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và dành cho tất cả các doanh nghiệp, các nhóm ngành, cũng như các bên liên quan khác, nhằm mục đích tích hợp và thông báo hành động chung.

Sự lây lan mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống, sinh kế của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những hành động ứng phó nhỏ lẻ của các tổ chức và bên liên quan không tạo ra một hiệu ứng bao quát, đầy đủ và hiệu quả. Cần phải có sự phối hợp giữa tất cả các bên với doanh nghiệp trên toàn cầu để có thể giảm thiểu rủi ro và tác động của tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu chưa từng có này.

Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố thiết lập nền tảng Hành động COVID - ảnh 1

Theo đó, Diễn đàn Kinh tế thế giới, đóng vai trò là đối tác của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt nền tảng Hành động COVID. Nền tảng này nhằm xúc tác hỗ trợ của khu vực tư nhân cho phản ứng y tế công cộng toàn cầu đối với COVID-19, tìm cách giúp chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu ngay khi có thể.

Nền tảng Hành động COVID dành cho tất cả các doanh nghiệp và nhóm ngành toàn cầu, cũng như các bên liên quan khác, bao gồm cả các Chính phủ, muốn hợp tác với khu vực tư nhân theo phản ứng của họ. Nền tảng này sẽ vận hành một mạng lưới nơi các CEO, lãnh đạo tổ chức và người trả lời được chỉ định của COVID-19 có thể cung cấp trợ giúp của họ và hợp tác với các dự án cụ thể, khởi động các hành động và thông báo cho nhau về các thông lệ tốt nhất.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành của Diễn đàn kinh tế thế giới - ông Klaus Schwab cho biết, Covid-19 đang gây ra tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và gián đoạn kinh tế mà không một bên liên quan nào có thể giải quyết. Câu trả lời tốt nhất và duy nhất của chúng tôi là nên có hành động phối hợp. Nền tảng hành động COVID là trung tâm của nhiệm vụ mà chúng tôi đưa ra dựa trên tất cả các thành viên và đối tác, cộng đồng và khả năng của mình.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng: “Khu vực tư nhân có vai trò thiết yếu trong việc chống lại cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này thông qua chuyên môn và nguồn lực của họ. Chúng tôi kêu gọi các công ty và tổ chức trên toàn thế giới sử dụng toàn bộ nền tảng này để hỗ trợ đáp ứng sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối phó với dịch Covid-19".

Nền tảng Hành động COVID được hình thành sau cuộc điện đàm của Diễn đàn kinh tế thế giới với hơn 200 nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Nền tảng này được hỗ trợ bởi WHO và Wellcome Trust và đây là sáng kiến đầu tiên của loại hình này, hoạt động trên toàn cầu. Diễn đàn đã thành lập một nhóm đặc biệt để hỗ trợ vẫn hành nền tảng.

Các hoạt động khác sẽ bao gồm các cơ chế hỗ trợ quyên góp kinh doanh cho phản ứng y tế công cộng và phát triển vaccine, chẩn đoán, điều trị và thiết bị bảo vệ có sẵn. Nền tảng có thể truy cập, cũng như theo dõi tác động kinh tế của virus, đồng thời đề cao sự hợp tác để giải quyết những gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh.