Điền kinh tỏa sáng với 2 HCĐ

Thể thao 31/08/2018 - 09:32

Ngang bằng thành tích với người về nhì và chỉ chịu nhường bước nhà vô địch châu Á, nhà vô địch Olympic Olga Rypakova (Kazakhstan), Vũ Thị Mến xứng đáng được tôn vinh dù chỉ giành được tấm HCĐ nhảy 3 bước nữ tối 30-8

Do đã dồn hết sức lực cho việc tập luyện và thi đấu ở nội dung nhảy xa sở trường, Bùi Thị Thu Thảo vào giờ chót quyết định rút lui không tham dự nội dung nhảy xa 3 bước để tránh chấn thương. Trọng trách được trao cho nhà vô địch SEA Games 2017 Vũ Thị Mến thi nội dung này.

Ngay lần nhảy đầu tiên, Mến vượt qua khoảng cách 13,70 m, không đủ để khẳng định ưu thế trước các đối thủ rất mạnh. Trong khi Parinya Chuaimaroeng (Thái Lan) vượt qua 13,89 m thì Olga Rypakova "bay" qua khoảng cách 14 m ngay lần nhảy thứ nhì… Chân dung bộ ba thống trị nội dung này vậy là đã lộ rõ rất sớm một khi dàn hảo thủ Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc không cách nào chen chân vào 3 thứ hạng đầu trong suốt cuộc thi.

Chỉ tiếc là trong khi Chuaimaroeng nhảy qua 13,93 m từ lần thứ nhì thì phải đến lần thực hiện cú nhảy thứ tư, Vũ Thị Mến mới đạt được thành tích tương tự. Cuộc chạy đua giữa 2 VĐV Đông Nam Á không thay đổi sau 6 lần thi của đôi bên còn Rypakova vẫn ung dung chinh phục khoảng cách đến 14,26 m ở lần nhảy áp chót.

Điền kinh tỏa sáng với 2 HCĐ - ảnh 1

Vũ Thị Mến về thứ ba nhảy 3 bước nữ nhưng cũng tạo ấn tượng khá tốt Ảnh: REUTERS

HCV thuộc về Olga Rypakova một cách thuyết phục khi ngôi sao 33 tuổi này hầu như không có đối thủ ở cả giải vô địch châu Á, Á vận hội, Olympic cho đến đấu trường thế giới. Đây cũng là lần thứ ba liên tiếp, Rypakova vô địch ASIAD ở nội dung nhảy 3 bước nữ. Còn với Vũ Thị Mến, cô không thể tiếc nuối hơn khi vuột mất ngôi á quân chỉ trong gang tấc ngay ở lần đầu tiên góp mặt tại đấu trường lớn châu lục.

Nếu như cô gái quê Hà Giang Nguyễn Thị Oanh để lỡ cơ hội giành HCĐ thứ nhì cho riêng mình tại đại hội lần này ở đường chạy 1.500 m thì một Nguyễn Thị Oanh khác lại góp công quan trọng giúp đội tiếp sức nữ 4 x 400 m lần đầu giành huy chương tại đấu trường ASIAD. Vắng chân chạy chủ lực Nguyễn Thị Huyền kể từ sau khi giành HCB Giải Vô địch châu Á 2017, ban huấn luyện đội tuyển điền kinh đã ráo riết tìm kiếm người thay thế và cô gái quê Hà Nội Nguyễn Thị Hằng đã không phụ kỳ vọng của mọi người sau gần một năm ròng rã tập luyện. Oanh chạy chặng đầu và suýt cán đích đầu tiên nếu không đột ngột giảm tốc ở vài chục mét cuối, tạo cơ hội cho các VĐV của Ấn Độ và Bahrain vượt lên. Ở chặng cuối, Quách Thị Lan tăng tốc dữ dội ở 100 m cuối cùng, qua mặt hàng loạt đối thủ mạnh để cán đích ở vị trí thứ ba, sau Ấn Độ và Bahrain.

Với 2 HCĐ giành được trong ngày thi đấu sau cùng, điền kinh Việt Nam đã hoàn thành chiến dịch ASIAD 18 theo cách không thể trọn vẹn hơn với 1 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ, đúng như dự báo của giới chuyên môn trước giờ lên đường. Giá như màn trình diễn của tài năng trẻ Lê Tú Chinh khả quan, niềm vui của điền kinh Việt Nam hẳn sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều. 

Xuống hạng 15

Chiếc HCĐ hạng 78 kg môn kurash của võ sĩ Nguyễn Thị Lan và 2 HCĐ của điền kinh khép lại một ngày tranh tài đáng được chờ đợi nhưng đoàn Việt Nam lại phải lùi về 2 bậc, xếp vị trí 15 trên bảng tổng sắp với 4 HCV, 15 HCB và 16 HCĐ. Chủ nhà Indonesia chắc chắn sẽ giữ được vị trí thứ tư cho đến khi đại hội kết thúc khi đã có 30 HCV, 23 HCB và 37 HCĐ. Thái Lan xếp hạng 12 (9, 14, 36), Malaysia hạng 13 (5, 11, 9), Philippines hạng 17 (4, 1, 13), Singapore hạng 19 (3, 4, 10), Campuchia hạng 24 (2, 0, 1), Lào hạng 31 (0, 2, 2) và Myanmar hạng 35 (0, 0, 2).

Đào Tùng