Điện Kremlin "nổi giận" vì khủng bố Syria liên tục tấn công từ Idlib

05/09/2018 - 08:21 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

dien kremlin "noi gian" vi khung bo syria lien tuc tan cong tu idlib hinh anh 1

Những cuộc tấn công của khủng bố Syria từ Idlib đã khiến Điện Kremlib nổi giận.

"Đây là một mối đe dọa đáng kể đối với các căn cứ của chúng ta và Tổng thống Nga đã nhắc đến điều này. Chính từ Idlib, các UAV khác nhau đã được phóng đi, gây ra một mối đe dọa cho các căn cứ của chúng ta”, Phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Theo ông Peskov, Idlib ngày nay đã trở thành một "ổ khủng bố" làm mất ổn định Syria nói chung.

“Tình hình ở Idlib tiếp tục là một chủ đề được Moscow, Damascus, Ankara và Tehran đặc biệt quan tâm. Thực tế là có một "ổ khủng bố" ở đây, những nhóm khủng bố lớn đã cắm rễ ở đó. Tất nhiên, điều này dẫn đến sự bất ổn chung”, ông Peskov chia sẻ với các phóng viên.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga sau đó tự tin khẳng định rằng, tình hình ở Idlib phải được giải quyết.

“Chắc chắn cần phải giải quyết vấn đề này (ổ khủng bố ở Idlib). Chúng ta biết rằng lực lượng vũ trang Syria đang chuẩn bị giải quyết vấn đề này", ông cho biết.

dien kremlin "noi gian" vi khung bo syria lien tuc tan cong tu idlib hinh anh 2

Phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov

Bình luận về cảnh báo gần đây của Tổng thống Trump rằng, Damascus và các đồng minh không nên "tấn công liều lĩnh vào Idlib", ông Peskov nhận xét rằng: "Việc đưa ra cảnh báo mà không quan tâm đến tình hình nguy hiểm, cấp bách ở Syria nhìn chung không phải là cách tiếp cận toàn diện, đầy đủ".

Phát biểu với phóng viên hôm qua, Phát ngôn viên Peskov cũng nhấn mạnh rằng tình hình ở Idlib sẽ là "một trong những vấn đề chính trong chương trình nghị sự" tại các cuộc đàm phán hòa bình 3 bên sắp tới tại Tehran vào ngày 7.9 giữa Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran 

Khi được yêu cầu bình luận về thông tin các máy bay quân sự Nga đã dội bom các vị trí của phiến quân ở Idlib hôm 4.9, ông Peskov đã để nghị phóng viên hỏi Bộ Quốc phòng Nga vì ông chưa có thông tin chiến dịch tại thời điểm này.

Những tuyên bố của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh các hãng tin phương Tây và Lebanon đồng loạt đưa tin, các máy bay Nga hôm qua đã trút mưa bom xuống đầu khủng bố ở Idlib, mở màn trận chiến cuối tại pháo đài cuối cùng của khủng bố ở Syria. Quân đội Assad được cho là sẽ sớm nhập cuộc.

Một nguồn tin quân sự tiết lộ với hãng tin Al-Masdar News của Lebanon rằng, ít nhất 10 chiếc Sukhoi của Nga đã thực hiện hàng chục cuộc không kích trên các phần phía nam và phía tây của tỉnh Idlib.

Ước tính, Nga đã tiến hành khoảng 50 cuộc không kích vào Idlib - pháo đài cuối cùng của khủng bố ở Syria.

Với việc Không quân Nga tiến hành các cuộc oanh tạc lớn tại Idlib, giới quan sát nhận định, quân đội Syria cũng sẽ nhập cuộc, tấn công khủng bố trong khu vực trong vài ngày tới.

Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Moscow và chính quyền Assad chớ tung ra một "cuộc tấn công liều lĩnh" vào Idlib.

Tuy nhiên, phớt lờ cảnh báo của Mỹ, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, quân đội Syria có quyền xóa sổ khủng bố, giải phóng toàn bộ Idlib.