Diễn viên Thu Quỳnh: Nhờ My “Sói”, khán giả đã nhớ đến tôi

05/09/2018 - 08:07 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin


Một cảnh của Thu Quỳnh với vai My “Sói”.

Một cảnh của Thu Quỳnh với vai My “Sói”.

Sẵn sàng độc thân đến già

Sau cuộc ly hôn ồn ào 2 năm trước, cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

- Thực tế là gần 3 năm rồi. Sau khi ly hôn, tôi về ở cùng với bố mẹ đẻ, mọi thứ trở lại như 20 năm trước - thời còn con gái. Nhưng giờ, tôi vui hơn vì có thêm một em bé. Nhiều người nói độc thân là tự do, thoải mái nhưng tôi có con trai nên thời gian đều sắp xếp để bên con. Những lúc đi làm, bận bịu tôi có thể gửi con ông bà ngoại nhưng để tụ tập bạn bè, xả stress thì không thường xuyên, phải cân nhắc rất kỹ và hạn chế đến mức tối đa.

Còn những mối quan hệ mới?

- Đương nhiên là thoải mái hơn. Mối quan hệ bạn bè để tâm sự, chia sẻ thì rất nhiều, nhưng tìm một người đàn ông để yêu hay tìm hiểu, xác định thì tôi chưa nghĩ tới. Đã qua một đời chồng, có một đứa con, không ai cấm mình yêu nhưng lại khắt khe hơn để lựa chọn. Khi còn trẻ, lúc yêu luôn đặt cảm xúc lên đầu, thấy thích một người thì sẽ gặp mặt, đi ăn, đi chơi thoải mái để cho cảm xúc đến và chấp nhận tình cảm dễ dàng hơn. Nhưng hiện giờ, trước một mối quan hệ, tôi luôn tự đặt rất nhiều sự hoài nghi: Họ đã nghĩ đến hoàn cảnh của mình chưa? Họ có nghiêm túc với mối quan hệ không? Họ có quan tâm, yêu thương con mình không? Thái độ của họ thế nào khi mình bất chợt hủy một cuộc hẹn vì con?... Nếu cảm thấy họ khó chịu thì ngay lập tức tôi không còn muốn hẹn lần sau.

Bạn sẽ đi bước nữa chứ?

- Tôi không đặt nặng áp lực rằng cần phải tìm một người đàn ông, hay đặt ra mốc 3 năm, 5 năm, 7 năm lấy chồng vì không nhanh thì sẽ bị già. Tôi chỉ nghĩ đến lúc thì duyên sẽ đến.

Nhưng nếu duyên mãi không đến thì bạn độc thân đến già sao?

- Có sao đâu, độc thân cũng thú vị mà (cười). Bây giờ, tôi thấy mình khắt khe, khó tính hơn xưa nên người đàn ông nào chịu đựng được tôi cũng khá phi thường. Mà muốn tìm được người phi thường như thế, tôi phải đợi chờ là điều đương nhiên. Lâu bao nhiêu cũng đợi. Không đợi được thì tôi độc thân đến già.

Từng không dám xem phim mình diễn


Thu Quỳnh trong phim Ngược chiều nước mắt.

Thu Quỳnh trong phim Ngược chiều nước mắt.

Sau ly hôn, có vẻ sự nghiệp thăng hoa hơn khi bạn liên tiếp dành được vai diễn để lại ấn tượng với công chúng?

- Nhiều người cũng từng nói với tôi như thế, nhưng thực ra không phải. Trước khi sóng gió gia đình xảy ra, tôi đã nghỉ làm phim gần 4 năm vì cảm thấy mình chưa đủ chín chắn, sự tập trung và kinh nghiệm. Tôi thấy những vai diễn trước đấy của mình chỉ ở mức độ trung bình. Có những vai tự mình đánh giá là dưới mức trung bình nên tôi cũng hoài nghi về khả năng diễn xuất. Tôi quyết định dừng lại để tích lũy thêm, nhìn lại xem đã sai ở đâu và sửa thế nào. Rồi tôi lập gia đình. Tôi nghĩ lùi lại một bước để lo cho gia đình và chăm chút cho công việc tại Nhà hát Tuổi trẻ. Thời điểm nghỉ truyền hình, tôi có vốn vai rất tốt đạt nhiều thành tích tại sân khấu: Được làm việc với đạo diễn nước ngoài, được biên chế Nhà hát, dành được huy chương…

Sau khi sinh con được 4 tháng, tôi đến Nhà hát xin phép đi làm trở lại. Thời điểm này, tôi cảm thấy đã có sự chín chắn, kinh nghiệm nên bắt đầu liên lạc lại với những công việc trên truyền hình. Thậm chí gọi đúng nghĩa là đi xin việc. Tôi gặp tất cả mọi người và nói: “Em đã đi làm trở lại, mọi người có việc gì cho em đi làm với” chỉ muốn nhắc là vẫn còn một Thu Quỳnh ở đây và đã sẵn sàng làm việc, tất cả mọi việc.

Mất khoảng thời gian một năm để tôi chứng minh Thu Quỳnh đã hoàn thiện, trưởng thành, có thể trở lại màn ảnh nhỏ bằng cách nhận những việc nhỏ, tiểu phẩm. Khi con trai được 9 tháng, Nhà hát Tuổi trẻ tạo điều kiện tôi lưu diễn tại châu Âu. Em bé hơn 1 tuổi tôi mới bắt đầu làm phim. Và 2 năm trở lại đây, tôi đóng 3 phim truyền hình: “Sống chung với mẹ chồng”, “Ngược chiều nước mắt” và “Quỳnh búp bê”.

Sau 4 năm trở lại truyền hình bạn có gặp khó khăn gì?

- Tôi vẫn đi casting như những bạn trẻ khác. Khi casting vai Trang (phim “Sống chung với mẹ chồng”), tôi thể hiện hết khả năng của mình nên quyết tâm: Nếu lần này thất bại thì sẽ không bao giờ đóng phim nữa. Thất bại chứng tỏ mình không có khả năng, bắt buộc phải chọn ngã rẽ khác vì cuộc sống đâu cho phép mình rong chơi nữa. Và tôi được nhận vai. Đó là thử thách rất lớn. Những tập phim đầu tiên phát sóng, tôi không dám xem, thiếu tự tin kinh khủng. Tôi cứ nghĩ: Mình tư duy và diễn hết sức rồi nhưng liệu kết quả có được như kỳ vọng không? Mọi người sẽ đón nhận thế nào? Cho đến khi vai diễn nhận phản hồi tích cực của khán giả thì cảm xúc vỡ òa: Mình không giỏi nhưng mình có khả năng phấn đấu và bước tiếp với đam mê.

Không muốn bị đóng khung vai diễn

Hai năm qua với 3 chất vai khác nhau đều được khán giả ghi nhận rất tốt. Bạn thấy mình đã trưởng thành qua từng vai diễn như thế nào?

- Những vai diễn gần đây, tôi luôn để cảm xúc chi phối chứ không dùng kỹ năng, kỹ xảo của diễn viên để diễn. Qua từng vai nhận thấy điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Với vai Trang, tôi chưa khẳng định được điều gì. Đến Phương (phim “Ngược chiều nước mắt”), tôi quay lại chất diễn cách đây 4-5 năm với vai hiền lành. Tôi vẫn trong quá trình dò tìm bản thân nhưng cũng lờ mờ nhận thấy không còn hợp với chất vai này nữa. Nếu so sánh rõ ràng, chất vai Trang “ăn” hơn vai Phương.

Tôi cũng hay thắc mắc không biết bao giờ mới được nhận một vai chất chơi, chứ không phải ngoan hiền? Một, hai vai còn có điểm khác biệt, chứ cứ ngoan hiền đến vai thứ ba thì khó tìm được màu mới. Tôi thật sự bất ngờ và sung sướng nhận vai My “Sói” (phim “Quỳnh búp bê”). Tôi cảm thấy đây là hướng để mình bước từ Trang lên một bậc cao hơn. Đến giờ, tôi vẫn thấy vô cùng may mắn khi được chọn My “Sói” - “mảnh đất màu mỡ” để tôi có thể “bung lụa”.

Vậy bạn tiếp tục định hình vai diễn theo hình ảnh My “Sói” sao?

- Không. Sau My “Sói”, tôi nghĩ khả năng của mình còn được nhiều hơn thế nên lại càng muốn có cơ hội thử sức với một chất vai khác. Có thể vẫn cá tính nhưng không phải vai giang hồ, bặm trợn nữa. Tôi hướng tới việc đổi mới hình ảnh liên tục chứ không muốn đóng khung.

Vào vai My “Sói”, bạn từng chia sẻ đã đánh đổi nhiều thứ: Mái tóc dài 9 năm, hình ảnh vai diễn, style, thử thách cảnh nóng bỏng… Nhưng cái bạn được lớn nhất của vai diễn này là gì?

- Đó là tạo được dấu ấn của Thu Quỳnh trong lòng khán giả. Trước kia, sau mỗi bộ phim khán giả luôn nhớ đến tôi bằng tên nhân vật, là Trang, là Phương… Nhưng đến My “Sói” - dù mới chiếu ít tập nhưng khán giả đã bắt đầu nhớ đến Thu Quỳnh. Một Thu Quỳnh từng đóng những vai này, vai kia chứ không chỉ nhớ đến nhân vật của mình nữa. Tôi phấn đấu để dù có diễn trăm vai thì khán giả vẫn nhớ Thu Quỳnh. Đó là sự ghi nhận thực sự và đáng tự hào!

Cảm ơn chia sẻ của Thu Quỳnh!

Ngọc Mai (thực hiện)