Điều chỉnh hệ số K ảnh hưởng đến giá bất động sản?

Nhà đất 03/02/2021 - 12:16

Hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP. Hà Nội trong năm 2021 có hệ số K cao nhất ở mức 2,15 lần. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 5/2/2021.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Quyết định số 01/2021/QĐ-UBND về hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn trong năm 2021 với hệ số K cao nhất ở mức 2,15 làm căn cứ tính: Thu tiền sử dụng đất khi giao đất không thông qua đấu giá; thu tiền sử dụng đất khi tổ chức được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn thành phố.

Quyết định số 01/2021/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 5/2/2021.

Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất mà Hà Nội áp dụng từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/12/2021: Đối với các thửa đất tại 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng có hệ số K = 2,15. Đối với các thửa đất tại 3 quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ có hệ số K = 1,95. Đối với các thửa đất tại các quận còn lại có hệ số K = 1,80.

Điều chỉnh hệ số K ảnh hưởng đến giá bất động sản? - ảnh 1

Một số chuyên gia cho rằng việc áp dụng hệ số K là một trong những nguyên nhân khiếngiá bất động sản tăng cao

Đối với thửa đất tại các xã khu vực giáp ranh quận; thị trấn thuộc các huyện (trừ thị trấn của các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phúc Thọ); các phường thuộc thị xã Sơn Tây có hệ số K = 1,45. Đối với các thửa đất tại các xã còn lại thuộc các huyện; các xã của thị xã Sơn Tây; thị trấn của các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phúc Thọ: Hệ số K = 1,25.

Được biết, hệ số K này sẽ căn cứ dựa trên Bảng giá đất đã được UBND TP. Hà Nội ban hành tại Quyết định 30/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 quy định và bảng giá các loại đất trên địa bàn áp dụng từ ngày 01/1/2020 đến ngày 31/12/2024.

Liên quan đến việc các địa phương ban hành và áp dụng hệ số K hàng năm để làm căn cứ tính tính giá đất thực tế được các chuyên gia nhận định là giải pháp cần thiết để tính giá đất sát với giá thị trường, đảm bảo nguồn thu từ đất đai cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh hệ số K hàng năm trong bối cảnh một dự án bất động sản có khi phải mất lâu hơn thời gian một năm để lo xong các thủ tục pháp lý dẫn đến việc doanh nghiệp bị "vỡ" phương án cân đối tài chính khi xây dựng dự toán đầu tư cho dự án do giá đất bị thay đổi và thường là tăng lên.

ÔngNguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT GP.Invest cho rằng,các địa phương áp dụng hệ số K trong việc tính giá đất khi các doanh nghiệp bất động sản triển khai dự án, việc áp hệ số K cao sẽ làm gia tăng giá vốn đầu vào của dự án do làm tăng tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải nộp.

Đây là một cấu phần quan trọng quyết định giá bán của sản phẩm tăng cao và cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá bán của các sản phẩm bất động sản tăng cao như thực tế thị trường trong thời gian qua.

"Trong chiến lược phát triển nhà ở phân khúc vừa túi tiền hay nhà ở bình dân, để thu hút được doanh nghiệp tham gia vào giá đất là việc cần tính toán cho phù hợp, nếu không miễn thì việc áp hệ số K cũng phải phù hợp để giảm chi phí đầu vào, kéo giảm giá bán đầu ra", ông Hiệp nói.

Theo Hải Sơn/Thời báo Kinh doanh