Điều con muốn nói: Mẹ rơi nước mắt tự trách bản thân khi bỏ qua những mong ước nhỏ nhoi của con

Giải trí 08/05/2021 - 08:43

Đằng sau chiếc khăn quàng đỏ là một câu chuyện tưởng nhỏ nhưng lại không nhỏ. Đó là ước mong đơn giản của cậu bé 10 tuổi là được ba mẹ quan tâm nhiều hơn.

Nỗi bất an của cậu bé 10 tuổi khi nhiều lần chứng kiến ba mẹ cãi nhau

Trong Điều con muốn nói, cậu bé Bảo Long đặt vào Chiếc hộp bí mật một chiếc khăn quàng đỏ do chính em tự mua. Cậu bé 10 tuổi kể lại: ” Đây chính là chiếc khăn quàng do con tự mua bằng tiền để dành. Mẹ nói nhà có nhiều khăn quàng của chị, con có thể sử dụng lại nhưng trường bắt buộc phải mua khăn quàng mới , nếu không có con sẽ không được vào Đội. Khăn quàng của chị con dài hơn, con không đeo vừa. Vì thế, mỗi ngày mẹ cho 10 ngàn đồng ăn vặt, con để dành tiền mua khăn quàng “.

Ngoài ra, Bảo Long vô tình nghe ba mẹ cãi nhau trong đêm khuya: ” Khi ngủ, con tỉnh dậy thì nghe ba mẹ cãi nhau , mẹ la con ngủ đi. Sáng mai, con lên lớp hỏi bạn ở nhà ba mẹ có cãi nhau không? Bạn nói ba mẹ bạn thì không. Bạn hỏi nhà con có giàu không bởi nhà giàu thường không có hạnh phúc, bởi ai cũng đi làm nhiều, không có thường gặp nhau “.

Vì thế, Bảo Long mong ước ba mẹ quan tâm, dành thời gian để chơi, nói chuyện nhiều hơn. Vì ba mẹ bận rộn, đi làm tối muộn mới về, mẹ cũng loay hoay với nhiều việc khác. Bé nói: ” Con thấy nhiều hôm mẹ nấu cơm, đợi ba về, com canh đã nguội hết. Con ít tâm sự với ba mẹ. Con muốn cả gia đình quay quần, ba mẹ, anh chị em và con chơi cùng nhau như ngày xưa “.

Điều con muốn nói: Mẹ rơi nước mắt tự trách bản thân khi bỏ qua những mong ước nhỏ nhoi của con - ảnh 1

Vô tình bỏ qua mong muốn của con, mẹ rơi nước mắt tự trách bản thân

Ngồi phía sau “căn phòng bí mật”, lắng nghe những điều con trai tâm sự, chị Kim Huệ phân trần bởi chị của Bảo Long học hơn bé 2 lớp có rất nhiều khăn quàng. Cô bé hay vứt lung tung, nên chị nói Bảo Long sử dụng của chị: “Chiếc khăn quàng chỉ 15 ngàn đồng, tôi không biết đây lại là một vấn đề lớn trong lòng con. Tôi không biết là ở trường họ yêu cầu bắt buộc phải mua, con cũng không muốn sử dụng khăn cũ của chị. Tôi vô tình nghe câu chuyện, tôi giật mình, rơm rớm nước mắt”. Chị quay sang xin lỗi và nói Bảo Long: “Mẹ vô tình áp đặt con. Khi mẹ biết, con tiết kiệm tiền ăn vặt mỗi ngày để mua khăn quàng, mẹ buồn, trách bản thân mình tại sao mình lại vô tâm đến vậy. Sau này có những điều gì, con cứ mạnh dạn nói với mẹ”.

Điều con muốn nói: Mẹ rơi nước mắt tự trách bản thân khi bỏ qua những mong ước nhỏ nhoi của con - ảnh 2

Việc Bảo Long tâm sự với bạn, chị Kim Huệ khá bất ngờ với suy nghĩ của những đứa trẻ lớp 3. Chị biết vợ chồng không nên cự cãi trước mặt con cái nhưng vẫn không tránh được, vô tình để con chứng kiến. Chị cảm nhận con bất an trong lòng, con cũng không còn tâm sự cùng ba mẹ. Chị khuyên chồng dành thời gian gần gũi với các con: “Sau khi sinh con, tôi dành thời gian 10 năm ở nhà chăm sóc các con. Các con quen với việc luôn có mẹ bên cạnh. Hai năm gần đây tôi đi làm trở lại, không có nhiều thời gian cho các con, hai vợ chồng thường căng thẳng, cảm nhận được là các con đang sống trong một môi trường bất an, mang tâm sự buồn nhưng lại không tâm sự với ba mẹ. Các con luôn hào hứng, ba mẹ thì không dành tình cảm và thời gian cho con nhiều”.

Điều con muốn nói: Mẹ rơi nước mắt tự trách bản thân khi bỏ qua những mong ước nhỏ nhoi của con - ảnh 3

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân bất ngờ trước vấn đề Bảo Long ở trường bị bạn ăn hiếp nhưng lại không dám nói với thầy cô bảo vệ hơn. Con thiếu những cuộc trao đổi với ba mẹ và thời gian gia đình dành cho nhau: “Vợ chồng khi ai cũng bận rộn với những bữa ăn ngoài, việc cãi nhau do thiếu sự kết nối. Khi cả hai yêu thương nhau, dành thời gian có ích cho nhau thì sẽ dễ lắng nghe người bạn đời của mình”.

Tiến sĩ Tô Nhi A khẳng định những vấn đề tuy nhỏ như “chiếc khăn quàng” sẽ khiến trẻ cho rằng ba mẹ không thấu cảm đến nguyện vọng. Làm cha mẹ có lẽ là công việc khó nhất trên đời này. Đây là công việc đòi hỏi sự chuyên tâm, thời gian. Cha mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp cho con nên nghĩ những chuyện mình áp đặt cho con là đúng, phù hợp mà không lắng nghe những điều con nói. Đặc biệt, khi trẻ ngày nay có sự mẫn cảm nhất định, con quan sát vẻ mặt, hành động của người lớn. Trong cách hiểu của trẻ con, những chuyện tuy nhỏ nhưng lại nghiêm trọng, để lại những vết hằn rất sâu: “Chuyện chiếc khăn quàng cũng là chuyện áp lực học đường, trẻ dễ bị phân biệt trong cách cư xử của thầy cô về những gì là nội quy, khiến con áp lực, tự ti. Với một cậu bé tình cảm như Bảo Long, cần ba mẹ từng chút lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc, chấp nhận thay đổi để lớn lên con”.

Điều con muốn nói - bé Bảo Long sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Bảy 8/5/2021 trên VTV9.

Cô bé 11 tuổi bị mẹ ngăn cấm nhảy múa, cha và bà nội lén chở cháu đi diễn trong suốt 7 năm

"Xin mẹ hãy cho con theo đuổi đam mê!" là lời thốt ra đầy nghẹn ngào của cô bé 11 tuổi Gia An, khi không được mẹ ủng hộ đam mê nhảy múa trong Điều con muốn nói.

Vì mong muốn con cái có tương lai ổn định, không ít các bậc phụ huynh đã ngăn cản con mình theo đuổi đam mê nghệ thuật. Điều con muốn nói sẽ gởi đến khán giả câu chuyện mong mẹ chấp nhận đam mê nhảy múa của cô bé 11 tuổi Gia An. Đây là câu chuyện không mới, nhưng những cuộc tranh luận xoay quanh vấn đề này chưa bao giờ chấm dứt.

Cô bé Gia An đặt vào Chiếc hộp bí mật của chương trình một mảnh giấy có dòng chữ: " Mẹ ơi, cho con theo đuổi đam mê nhé!" . Trong chương trình, cô bé 11 tuổi bộc bạch: " Con thích nhảy nhưng mẹ phản đối, chỉ có ba, bà nội ủng hộ. Ba bận đi làm, bà nội sẽ chở con đi ở những chỗ diễn gần. Con thường nhờ ba xin mẹ cho con được đi diễn, đôi khi con với ba trốn mẹ đi diễn. Có hôm mẹ bắt gặp, tối đó ba và mẹ sẽ cãi nhau. Mẹ phát hiện con đi nhảy sẽ không nói chuyện với con. Khi con nhảy trên sân khấu, mẹ chỉ quay đi và không có cổ vũ".

Gia An chia sẻ về khởi nguồn đam mê học nhảy với MC Ốc Thanh Vân. Em kể, khi nhỏ ba mẹ tạo điều kiện cho em sinh hoạt ở nhà thiếu nhi để khỏe khoắn. Ban đầu, em chỉ học múa, sau khi 5 tuổi, em chuyển qua học nhảy, hiện tại Gia An đang hoạt động cùng vũ đoàn. Trước đây, mẹ Gia An cũng nhảy trong vũ đoàn nhưng không muốn con gái dấn sâu vào nhảy múa: "Mẹ nói nhảy múa không được gì, tốn nhiều thời gian, không kiếm được nhiều tiền sau này. Con cũng có thể bị chấn thương khi nhảy múa".

Điều con muốn nói: Mẹ rơi nước mắt tự trách bản thân khi bỏ qua những mong ước nhỏ nhoi của con - ảnh 4

Gia An từng thuyết phục mẹ để theo đuổi đam mê, nhưng mẹ em vẫn chưa đồng ý. Cô bé muốn thông qua chương trình thuyết phục mẹ của mình.Ngồi phía sau "căn phòng bí mật", phụ huynh của bé Gia An - anh Hùng Phương thổ lộ ban đầu mẹ Gia An cho cô bé học nhảy để khỏe người nhưng khi thấy con mê nhảy quá thì chị lại không khuyến khích nữa.

Anh kể: "Trước ngày diễn, con nhắc lịch, nhờ ba chở đi diễn. Con nôn nao, loay hoay tìm quần áo, trang điểm, tôi thương con nên cố gắng chở con đi nhảy. Dù xích mích nhiều với mẹ Gia An, nhưng cũng cố gắng cho con thỏa đam mê. Những bài gấp, tập nhiều ngày liền, con tập ở trung tâm và xem clip hướng dẫn tập thêm ở nhà, mẹ xót ruột cho con. Tôi dự định cho con đi thi những giải thưởng cấp trường, cấp quận để mẹ nhìn thấy những thành tích, sẽ ủng hộ đam mê của con nhiều hơn".

Anh tiết lộ vợ trước đây cũng là vũ công của vũ đoàn. Tuy nhiên, chị nhìn thấy được những khó khăn của nghề vũ công, khó khăn như đi diễn phải tự may trang phục, đầu tư nhiều thời gian, công sức để tập luyện của nhiều, chị cũng lo lắng sức khỏe của Gia An.

Điều con muốn nói: Mẹ rơi nước mắt tự trách bản thân khi bỏ qua những mong ước nhỏ nhoi của con - ảnh 5

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân nhận xét nhảy múa thực sự có ích trong sự phát triển của trẻ. Trong quá khứ, mẹ bé cũng theo đuổi con đường này nhưng không đạt mong đợi, chị không muốn con gái theo đuổi nhảy múa. Mẹ cấm bởi không muốn con theo đuổi một thứ mà tỉ lệ thành công, nổi tiếng khá mơ hồ như việc làm nghệ thuật, đặc biệt là nhảy múa. Nghề nhảy vẫn còn nhiều gian truân vất vả, thu nhập thấp hơn ca sĩ, rất ít vũ công, biên đạo thành công, đạt thành tựu, thu nhập tốt với nghề. Tuy nhiên, những trào lưu hot, có ích cho cộng đồng đều được tạo ra bởi những biên đạo có tâm và tầm, tạo nên những hiệu ứng cộng đồng.

"Mẹ hiểu đam mê và biết con có khả năng, Gia An hãy cứ kiên trì thuyết phục mẹ và phát triển một cách toàn diện ở một lĩnh vực khác. Con cái là một cá thể độc lập, việc của phụ huynh là phải ủng hộ những sở thích phù hợp. Gia An cần tập trung vào việc học trước để ba mẹ an tâm, sau đó là chứng tỏ với gia đình đam mê nhảy múa. Khi mẹ tin tưởng, mẹ cũng sẽ mở lòng, tin vào sự lựa chọn của con. Nhảy múa có nhiều con đường để đạt thành công, không chỉ là vũ công, Gia An cũng có thể trở thành một biên đạo giỏi. Đặc biệt từ đây đến khi con 18 tuổi, Gia An còn 7 năm nữa để tiếp tục nỗ lực khám phá bản thân, cho bản thân trải nghiệm thêm những cơ hội, sở thích mới", MC Ốc Thanh Vân nói.

Điều con muốn nói: Mẹ rơi nước mắt tự trách bản thân khi bỏ qua những mong ước nhỏ nhoi của con - ảnh 6

Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An nhận định ba mẹ của bé Gia An nên ngồi lại, nêu ra những sự mong ước với con trẻ, để tìm được tiếng nói chung. Gia An cũng chứng minh khả năng không chỉ bằng việc nhảy đạt được thành tích, mà còn chứng minh cho mẹ thấy cô bé vẫn đang nỗ lực, cố gắng trong việc học, vì nhảy múa vẫn là ưu tiên số 2 trong độ tuổi này. Sở thích từng giai đoạn sẽ thay đổi nhưng khả năng, tố chất cô bé rèn luyện sẽ giữ vững theo thời gian.

Điều con muốn nói - bé Gia An sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Bảy 24/4/2021 trên VTV9.

Mẹ rướm nước mắt trước lời thổ lộ “rất cần ba” của con trai 9 tuổi trong "Điều con muốn nói" Điều con muốn nói tuần này với câu chuyện đáng yêu về ước mong bảo vệ sức khỏe cho gia đình của cậu bé Gia Cát. Trong Điều con muốn nói, Gia Cát đặt vào Chiếc hộp bí mật của chương trình một mảnh giấy nắn nót dòng...

Chia sẻ