Điều gì xảy ra nếu Nga đóng cửa không phận?

Thế giới 29/05/2021 - 14:32

EU đừng vội vàng cấm bay qua không phận Belarus, cái gậy luôn có 2 đầu…

Điều gì xảy ra nếu Nga đóng cửa không phận? - ảnh 1

Máy bay vận tải hãng hàng không Áo hủy chuyến bay từ Viena đến Nam Kinh (TQ) vì Nga không cho phép bay qua không phận Nga

Ngày 23/5, chiếc máy bay của hãng hàng không Ireland Ryanair, theo lộ trình Athens – Vilnius (Litva), khi đã bay đến không phận của Belarus, các phi công được yêu cầu hạ cánh và máy bay đã hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk vào chiều 23/5.

Lý do, có một email từ lực lượng Hamas nói rằng đã cài đặt bom trên máy bay, nếu…thì bom sẽ nổ tại Vilnius. Khả năng bom được cài nổ bằng định vị, vì vậy cơ quan an ninh và không lưu Belarus yêu cầu máy bay quay trở lại hạ cánh xuống Minsk.

Về nguyên tắc an toàn hàng không quốc tế là đúng không sai một tẹo nào và nếu như trên máy bay đó không có Roman Protasevich và bạn gái người Nga Sophia Sapega thì Belarus được thưởng. Nhưng, “tình cờ” đó là 2 kẻ bị chính quyền Belarus truy nã vì tội khủng bố trên chuyến bay đó “nhân tiện” đã bị bắt.

Một “cơn bão” đã bắt đầu ở châu Âu. Một số nước EU vội vã tuyên bố đóng cửa không phận của họ đối với máy bay Belavia (Đức đã bỏ qua một bước như vậy), và một số hãng hàng không châu Âu (không phải là tất cả) đã từ chối các chuyến bay đến Belarus.

Ngày 26/5, Tổng thống Belarus Lukashenko trong bài phát biểu của mình đã nhấn mạnh:

1, Một cuộc chiến tranh hỗn hợp, hiện đại đang được tiến hành chống lại Belarus.

2, Phương Tây chuyển chiến thuật “bạo loạn” sang “bóp nghẹt” để lật đổ Belarus và sau đó sẽ thực hiện với Nga.

3, Lukashenko đã có bằng chứng về sự hợp tác của Protasevich và Sapieha với các dịch vụ đặc biệt của phương Tây, cũng như việc Protasevich tham gia vào các cuộc chiến ở phía đông nam Ukraine trong hàng ngũ của tiểu đoàn tân phát xít “Azov”.

4, Sắp tới, thông tin mà các nhân viên thực thi pháp luật Belarus nhận được từ lời khai của những người bị giam giữ sẽ được công bố.

5, Hành động của Belarus trong ngày 23/5 là hợp pháp, đúng tất cả các quy tắc quốc tế.

Tại sao EU gây bão trong sự kiện ngày 23/5?

Thực ra sự kiện như này Mỹ đã làm nhiều vụ, kể cả hạ cánh máy bay chở tổng thống một quốc gia để bắt kẻ phản bội, Ukraine cũng đã làm nhưng không thành công, thì một người có quốc tịch Belarus bị truy nã, bị bắt ngay tại Belarus thì chẳng có gì phải ầm ĩ. Nhưng tại sao EU lại “gây bão quốc tế” như vậy? Có 2 nguyên nhân:

Một là, Protasevich là cựu tổng biên tập của NEXTA, là một trong những mắt xích kết nối trong cơ chế của cuộc “cách mạng màu” thất bại ở Belarus. Với tư cách này, Protasevich có một lượng lớn thông tin có giá trị…Cho nên, việc xuất bản những thông tin này sẽ đặt Ba Lan, Ukraine và các nước Baltic vào tình thế khó. Bởi, chính họ đóng vai trò là người điều hành các hoạt động biểu tình ở Belarus.

Protasevich biết và có thể cho biết các hành động biểu tình ở Belarus được tổ chức và tài trợ như thế nào, ai chịu trách nhiệm về việc gì, ai và dưới hình thức nào mà những người chơi bên ngoài đã ủng hộ NEXTA và các kênh Telegram khác được coi là cực đoan ở Belarus.

Điều này làm cho cựu tổng biên tập của NEXTA trở thành một nhân vật rất có giá trị đối với các cơ quan thực thi pháp luật Belarus. Đây là lý do tại sao cổ phần đã được nâng lên rất cao.

Hai là, nhằm vào Nga…

Thứ nhất như ông Lukashenko đã nhấn mạnh, sau khi “bóp nghẹt” Belarus thì đến lượt Nga.

Thứ hai là Ba Lan, Ukraine và 3 quốc gia vùng Baltic như “ếch đang ngồi đáy chảo” nước nóng dần…khi ngày 16/6 tới gần, họ đang rất lo sợ cuộc gặp mặt của Tổng thống Putin và Tổng thống Biden mà chắc chắn vì lợi ích quốc gia, Mỹ không coi lợi ích của họ là cái đinh gỉ gì. Họ muốn phá nó hoặc ít nhất gây ách tắc…

Thứ ba là, muốn Nga gánh nợ cho việc cấm vận, trừng phạt của Belarus mà EU tạo ra, tạo điều kiện cho ông Lukashenko “tống tiền” Nga hòng phá tan sự hợp nhất Nga-Belarus. Để hiểu rõ bản chất của vấn đề này chúng ta hãy nghe tuyên bố của Tổng thống Putin sau 5 giờ gặp Tổng thống Lukashenko tại Sochi:

“Chúng tôi tiến tới hội nhập với Belarus một cách tự tin nhưng không vội vàng để đảm bảo lợi ích cho Nga và Belarus…”

Rõ ràng là Tổng thống Putin và Tổng thống Lukashenko không mắc mưu EU.

Cái gậy luôn có 2 đầu…

Ngay và luôn một số nước trong EU, Ukraine, Latvia, Litva (Đặc biệt bất ngờ là Estonia là không tham gia) tuyên bố cấm bay vào không phận Belarus và cấm Belavia bay vào không phận họ. Tẩy chay mà không cần điều tra, tìm hiểu lý do…

Tẩy chay không phận Belarus, OK! Các hãng hàng không Áo và Air France đã nhận ra mình đã “lấy đá ghè trúng chân” đầu tiên khi đã phải hủy các chuyến bay đến Moscow, do phía Nga không đồng ý thay đổi lộ trình các chuyến bay không qua Belarus.

Tiếp tục, ngày 27/5, một chuyến bay của máy bay vận tải thuộc hãng hàng không Áo từ Viên bay đến Nam Kinh- Trung Quốc bị hủy tiếp vì Nga buộc phải bay qua không phận Belarus.

Tất nhiên, đây chỉ là mới thông điệp cảnh báo của Nga cho bất cứ ai hung hăng, hấp tấp. Điều gì sẽ xảy ra khi Nga đóng cửa không phận Nga với EU nếu họ chơi quá xấu với Belarus như trừng phạt cấm xuất khẩu Kali, các thành phần hóa dầu…

Nếu… Đừng quên rằng, do vị trí địa lý độc đáo, Nga là ngã tư trung chuyển quan trọng nhất trên đường từ Châu Âu sang Châu Á và ngược lại. Các hãng hàng không của EU bắt buộc phải trả cho Aeroflot 300 triệu USD “tiền bay” mỗi năm để khỏi phải bay vòng quanh nước Nga - một quốc gia rộng nhất thế giới.

Không một hãng hàng không nào có ý tưởng chở hành khách đi “vòng quanh thế giới” và không một hành khách nào muốn vậy. Cho nên, nếu…thì phá sản.

Ukraine- Bằng cách đóng cửa không phận của mình đối với Belarus và ngừng giao thông hàng không với Minsk, Ukraine đã tước đi 10% thu nhập của sân bay Kiev và quan trọng nhất là mất cơ hội trở thành trung tâm trung chuyển cho Belarus, khi Belarus bỏ qua vùng trời đã đóng cửa của Ba Lan và 2 nước Baltic.

Chưa hết, nếu Tổng thống Lukashenko tức giận, ông sẽ “đóng van nhiên liệu” lúc đó Ukraine sẽ như thế nào khi gần 45% nhiên liệu, chất bôi trơn, sản phẩm hóa dầu phụ thuộc vào Belarus?

Nếu như Hội nghị thượng đỉnh NATO mà Ukraine được mời tham dự thì một nhẽ, đằng này…không ai hiểu nổi.

Có thể nói, tình hình hiện nay, Nga có rất nhiều thẻ bài, những thẻ có tính chất quan trọng đưa ra chơi với “con hổ Thekhan”, với EU và các quốc gia mà Nga gọi là “bầy Tabaki”.

Chẳng hạn nếu như trước đây ai cũng cho rằng Nga quá cần Nord Stream-2 (SP-2) thì bây giờ thực tế cho thấy EU trong đó chủ yếu là Đức cần SP-2. Kho dự trữ dưới lòng đất đã sắp cạn, trong khi LNG đang tập trung về châu Á do nhu cầu tăng, vì thế, EU, Đức cần SP-2 hoàn thành gấp mà không quan tâm đến lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó thì tàu Viện sỹ Chersky của Nga đang “trở nên ì ạch” kỳ lạ, đặt ống chậm hơn cả sà lan Fortuna…Nga đang âm mưu chờ đến mùa Thu, gần đến mùa Đông mới hoàn thành để làm giá? Làm gì, chỉ Gazprom và Điện Kremlin biết.

Rõ là Đức-EU có cần nhưng Nga chưa vội, Đức-EU có vội thì đấu với Mỹ đi rồi hãy lội sang Nga.

Cục diện địa chính trị hiện nay cho thấy Nga đang lợi thế lớn trên mọi chiến trường, trên mọi mặt trận.

Lê Ngọc Thống