Điều hay nhất của iOS 14 không sẵn có trên iPhone

Công nghệ 19/09/2020 - 10:06

Tính năng này dùng được trên iPad, nhưng nếu muốn chạy trên iPhone thì người dùng phải trả tiền.

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất trên iOS 14 là picture-in-picture (PiP). Hiểu đơn giản thì tính năng này sẽ thu nhỏ cửa sổ video đang chơi lại vào góc màn hình, cho phép bạn vừa xem phim, vừa chạy ứng dụng khác.

Tính năng này đã xuất hiện trên các phiên bản Android từ lâu, nhưng tới nay mới có trên iOS. Việc không phải xem phim toàn màn hình giúp cho bạn thực hiện nhiều công việc cùng lúc. Tuy nhiên, trên iPhone thì PiP lại có hạn chế lớn.

Điều hay nhất của iOS 14 không sẵn có trên iPhone - ảnh 1

Tính năng picture-in-picture giúp bạn vừa xem phim, vừa làm việc khác trên iOS 14. Ảnh: Cnet.

PiP trên iPhone sẽ không dùng được với các tài khoản YouTube miễn phí. Nếu muốn dùng tính năng này, bạn sẽ phải đăng ký một tài khoản YouTube Premium, là dịch vụ cho phép người xem bỏ qua quảng cáo, nghe nhạc ở nền và tải video về. Hiện tại YouTube chưa cung cấp dịch vụ Premium tại Việt Nam.

Điều khá ngạc nhiên là YouTube không chặn tính năng PiP một cách ổn định trên iOS 14. Nếu như bạn mở trình duyệt, vào một trang web có nhúng video YouTube và thoát ra ngoài thì iPhone vẫn có thể hiển thị video dạng PiP. Trên iPad, bạn cũng có thể xem video YouTube dạng PiP mà không cần tài khoản Premium.

Theo The Verge, chưa rõ đây là lỗi hay YouTube cố tình hạn chế người dùng tận dụng tính năng này trên iPhone. Cần lưu ý là kể cả trên iPad, để xem PiP bạn cũng phải mở qua trình duyệt Safari, còn nếu mở trực tiếp từ ứng dụng thì sẽ phải có tài khoản Premium.

Đánh giá iOS 14 - đáng để nâng cấp cho iPhone X trở về sau iOS 14 bản chính thức đã ổn định hơn, thêm một số tính năng đáng chú ý như Picture-in-Picture hay ghim tin nhắn. Máy đời cũ hơn iPhone X không nên cập nhật.

Sau khi Apple phát hành chính thức iOS 14, trên một số diễn đàn công nghệ và cộng đồng người dùng iOS, hàng loạt phản hồi cho thấy iOS 14 khiến máy bị nóng và hao pin.

“Chẳng hiểu sao iPhone 11 Pro của mình 7h sáng 100% pin mà 10h30 còn 37%”, "iPhone 11 Pro Max để màn hình sáng 40%, không chạy app nhưng 15-20 giây đã thấy nóng", “Lên iOS 14 pin xuống rất nhanh và nóng máy, mình dùng iPhone XS Max xài cỡ 2 giờ tụt 50% pin” là một trong những phàn nàn từ người dùng sau khi nâng cấp iOS 14 phiên bản chính thức.

Nhiều người cũng báo cáo rằng sau khi cập nhật iOS 14, thanh vuốt về Home không bị ẩn trong game nên vuốt nhầm gây khó chịu. Hiện Apple chưa có bình luận về lỗi này.

8 mẹo để tối ưu trải nghiệm trên iOS 14 Apple vừa chính thức triển khai bản cập nhật iOS 14 mới nhất đến người dùng, tương thích với các thiết bị iPhone 6s trở về sau.

Hà My