Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ

Nhà đất 18/05/2021 - 12:36

Ban đầu nó chỉ là một loài cây dại bị ''bỏ rơi'' nhưng tới nay, dưa leo gai kiwano đã trở thành đặc sản với hương vị thơm ngon khác hẳn vẻ xù xì, gai góc bên ngoài.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 1

Dưa leo gai có nguồn gốc từ Châu Phi, tên khoa học là Cucumis metuliferus. Giống dưa này có thể phát triển ở những nơi thiếu nước nên thường được tìm thấy rất nhiều ở những vùng như Botswana, Namibia, Nam Phi, Swaziland và nhiều nơi có khí hậu khắc nghiệt khác.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 2

Ban đầu đây chỉ là một loài cây dại, nhưng tới thập niên 1930, dưa leo gai được trồng ở New Zealand và Australia, một vài vùng ở châu Á. Tại đó, người ta gọi chúng là kiwano.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 3

Quả non của dưa leo gai Kiwano có màu xanh như dưa chuột thường, sau đó sẽ chuyển màu vàng ươm khi chín. Mỗi cây dưa trưởng thành cho năng suất khoảng 15-20 quả và ra nhiều vụ trong năm. Mỗi quả dưa khi chín nặng trung bình 70-100g, cá biệt có thể lên tới 500g.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 4

Do quả có màu sắc bắt mắt và cây có thể sống hơn 6 tháng nên dưa Kiwano phù hợp trồng làm cây cảnh trong nhà. Bổ đôi quả dưa bạn sẽ thấy phần ruột màu xanh, nhiều hạt, có hương vị thơm khá đặc biệt, nếu phần vỏ có màu cam tươi thì quả đó sẽ ngọt hơn.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 5

Khi chín, bề ngoài dưa kiwano có màu vàng và mọc nhiều sừng lởm chởm, có vị hơi chát. Nhiều người so sánh vị của kiwano là sự kết hợp của dưa chuột, chanh và... chuối.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 6

Kiwano có hơn 90% là nước, vitamin C cùng hàm lượng cao kali, sắt - có tác dụng giải khát trong ngày hè nóng bức.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 7

Dù có vị hơi chát nhưng ở châu Phi, loại dưa này lại được coi là một loại thức ăn truyền thống có tiềm năng cải thiện an ninh lương thực và nguồn dinh dưỡng của người dân.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 8

Cùng với dưa chuột Gemsbok, Kiwano là nguồn nước duy nhất ở sa mạc Kalahari trong mùa khô.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 9

Dưa Kiwano mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chúng tương đối ít calo, nhưng lại rất giàu protein. Các chất chống oxy hóa chính trong dưa Kiwano là vitamin C, vitamin A, kẽm và lutein.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 10

Sự kết hợp các chất dinh dưỡng này đóng một vai trò lớn trong việc giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 11

Dưa Kiwano có nguồn chất sắt và vitamin C dồi dào với tác dụng thúc đẩy sản xuất hemoglobin trong các tế bào hồng cầu, cần thiết cho việc vận chuyển oxy.

Điều kỳ diệu ẩn sau vẻ ngoài chi chít gai của loài dưa leo lạ - ảnh 12

Dưa Kiwano có các chất giúp ích cho việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng ở con người. Đồng thời cũng là nhân tố chính trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tim, da và xương.

Mời các bạn xem video: Những loài cây có hình thù kỳ lạ nhất thế giới. Nguồn: Vui khỏe mỗi ngày

Thùy Dung (T.H)