Đỉnh cao nghệ thuât: Bỏ hơn 30 tỷ mua laptop chứa đầy virus máy tính khủng

Giải trí 30/05/2019 - 10:15

Đối với nghệ sỹ người Trung Quốc Gua O Dong, chiếc laptop Samsung màu đen bên trong có 6 loại virus máy tính nguy hiểm - là đại diện cho một trong những mối đe dọa kinh hoàng nhất trên thế giới. Hôm thứ Ba (28/5), tác phẩm của Gua mang tên "Sự kiên định của hỗn loạn" đã làm rung chuyển giới nghệ thuật khi được bán với giá hơn 1,3 triệu USD tại một nhà đấu giá New York. Hình ảnh chiếc máy tính trong buổi đấu giá (ảnh: AFP) ...

Đối với nghệ sỹ người Trung Quốc Gua O Dong, chiếc laptop Samsung màu đen bên trong có 6 loại virus máy tính nguy hiểm - là đại diện cho một trong những mối đe dọa kinh hoàng nhất trên thế giới.

Hôm thứ Ba (28/5), tác phẩm của Gua mang tên "Sự kiên định của hỗn loạn" đã làm rung chuyển giới nghệ thuật khi được bán với giá hơn 1,3 triệu USD tại một nhà đấu giá New York.

Đỉnh cao nghệ thuât: Bỏ hơn 30 tỷ mua laptop chứa đầy virus máy tính khủng - ảnh 1

Hình ảnh chiếc máy tính trong buổi đấu giá (ảnh: AFP)

Nhìn bề ngoài, chiếc Netbook 10-inch đời 2008 chạy hệ điều hành Windows XP, không có gì đặc biệt. Nhưng các chip nhớ của nó lại chứa đựng những loại virus máy tính có tốc độ lan truyền và sức tàn phá lớn nhất thế giới bao gồm "I LOVE YOU" (2000), "Sobig" (2003), "MyDoom" (2004), "DarkTequila" (2013), "BlackEnergy" (2015) và "WannaCry" (2017).

Tác phẩm trên được nhìn nhận như một biểu tượng của những nguy cơ mà chỉ một chiếc laptop tưởng chừng đơn thuần nhất cũng có thể đem lại cho toàn cầu. 6 loại virus, malware và "sâu" máy tính được cài đặt trong laptop của Guo đã gây thiệt hại ít nhất 95 tỷ USD cho thế giới.

Nhóm an ninh mạng Deep Instinct miêu tả Guo là một nghệ sỹ internet "với những tác phẩm phê phán nền văn hóa mạng hiện đại".

Đỉnh cao nghệ thuât: Bỏ hơn 30 tỷ mua laptop chứa đầy virus máy tính khủng - ảnh 2

Bản đồ cho thấy quy mô ảnh hưởng khổng lồ của virus WannaCry trên toàn thế giới (ảnh: malwareint)

Trong buổi bán đấu giá được truyền hình trực tiếp, chiếc laptop tỏ ra "vô hại" khi được bật lên, nhưng không kết nối với internet. Theo trang web đấu giá, các kết nối không dây và Internet của chiếc máy tính cầm tay đều đã được "bịt kín". Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo người mua có thể sẽ "thả xích" sức phá hoại khổng lồ của nó chỉ bằng một thao tác đơn giản nhất là kết nối với USB.

  • 10 bức ảnh hé lộ tại sao đỉnh Everest trở nên "chết chóc" hơn bao giờ hết

Các nhà tổ chức nhấn mạnh, tác phẩm nghệ thuật chỉ có thể được sử dụng cho mục đích nghiên cứu và sưu tầm; và bất kỳ ai sở hữu nó đều bị ràng buộc bởi một hợp đồng, trong đó cam kết họ "không có ý định phát tán bất kỳ loại virus nào".

"Hãy nhớ rằng, đó là các mẫu malware nguy hiểm và còn có khả năng hoạt động", trang web nhấn mạnh.

Hiện danh tính của người mua vẫn chưa được tiết lộ.

Minh Đức

Giải trí