Đình chỉ công tác 2 Trạm trưởng quản lý bảo vệ rừng

03/10/2018 - 16:59 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
Dinh- chi- cong- tac- 2- Tram- truong- quan- ly- b

Trạm trưởng Trạm QLBVR Lộc Hòa và Xuân Lộc bị đình chỉ công tác để điều tra làm rõ trách nhiệm, sai phạm để xử lý

Ông Bùi Khắc Giáp - Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) Lộc Hòa và ông Nguyễn Trường Tam - Trạm trưởng Trạm QLBVR Xuân Lộc đã bị Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm Nghiệp Nam Hòa đình chỉ công tác kể từ ngày 3/10.

Trước đó, ngày 2/10, Hội đồng thi đua khen thưởng và kỷ luật Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm Nghiệp Nam Hòa đã họp để làm rõ những sai phạm trong công tác QLBVR tại Tiểu khu 215. Theo Quyết định đình chỉ công tác, ông Bùi Khắc Giáp và ông Nguyễn Trường Tam là người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc để xảy ra nạn phá rừng tại khu vực rừng do Trạm QLBVR Xuân Lộc và Lộc Hòa quản lý.

Tiểu khu 215 được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế giao cho Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm Nghiệp Nam Hòa quản lý từ cuối năm 2016 đến nay. Gần đây, nhiều cây gỗ lớn ở khe Đá Mài, thuộc Tiểu khu 215 được phát hiện bị chặt hạ trơ gốc... Khu vực rừng bị “chảy máu” này nằm trong địa bàn quản lý bảo vệ giáp ranh của 2 Trạm QLBVR Xuân Lộc và Lộc Hòa.

Theo ông Phan Văn Nam, Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm nghiệp Nam Hòa, Tiểu khu 215 trước đây là tiểu khu trồng rừng của Chương trình 327 và Dự án 661 của Nhà nước do Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm nghiệp Phú Lộc quản lý. Cuối năm 2016, khi Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm nghiệp Phú Lộc giải thể, tỉnh Thừa Thiên- Huế bàn giao cho Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm nghiệp Nam Hòa quản lý bảo vệ. Tuy nhiên, nhiều người dân vào lấn chiếm đất rừng và chặt hạ gỗ rừng tự nhiên tại khu vực này.

Khi Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm nghiệp Nam Hòa tiếp nhận và giao cho 2 Trạm QLBVR Xuân Lộc và Lộc Hòa thì tình trạng này có giảm. Hiện nay tình trạng phá rừng tái diễn và cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra xác định trách nhiệm của Trạm trưởng Trạm QLBVR Lộc Hòa và Trạm QLBVR Xuân Lộc khi để xảy ra việc phá rừng.

Cùng với đình chỉ công tác Trạm trưởng Trạm QLBVR Xuân Lộc và Trạm trưởng Trạm QLBVR Lộc Hòa, Công ty TNHH Nhà nước MTV Lâm nghiệp Nam Hòa cũng đã điều 2 cán bộ Phó Phòng QLBVR về kiêm 2 Trạm trưởng Trạm QLBVR nói trên và chấn chỉnh tổ chức, phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ trách nhiệm, sai phạm để xử lý.

Cách đây chỉ vài ngày, ông Văn Thân, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới (Thừa Thiên- Huế) cũng đã đình chỉ chức vụ đối với ông Lê Văn Thoại, Đội trưởng Đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ để làm rõ trách nhiệm trong vụ phá rừng. Đồng thời, 7 cán bộ còn lại của Đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ cũng bị luân chuyển công tác đến làm nhiệm vụ tại các địa điểm khác.

Vụ rừng phòng hộ A Lưới bị "chảy máu" hiện cũng đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đã có văn bản số 7142/UBND-NN yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới và Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức và các hình thức xử lý kỷ luật; chấn chỉnh ngay tình trạng quản lý bảo vệ rừng ở khu vực này.