Đình chỉ công tác Phó giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng TP Thanh Hóa

Xã hội 20/07/2019 - 08:27

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tống Quang Thái, Phó giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng và tái định cư TP, do vừa bị công an khởi tố, bắt giam.

Chiều ngày 19-7, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tống Quang Thái, Phó giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư (GPMB-TĐC) TP Thanh Hóa.

Đình chỉ công tác Phó giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng TP Thanh Hóa - ảnh 1

Công an tỉnh Thanh Hóa đọc lệnh bắt tạm giam đối với bị can Tống Quang Thái

Theo ông Xuân, sáng ngày 18-7, khi ông Thái bị Công an TP Thanh Hóa thi hành lệnh bắt tạm giam thì ngay trong buổi chiều, TP Thanh Hóa đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 18-7, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đã tới trụ sở Ban GPMB-TĐC TP Thanh Hóa thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Tống Quang Thái, Phó giám đốc, để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Tống Quang Thái là người liên quan trực tiếp tới vụ án mà Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đức (SN 1987, ngụ số 63 Ngô Quyền, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa); đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú với bị can Dương Văn Trung (SN 1990, ngụ xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương), là cán bộ Ban GPMB-TĐC TP Thanh Hóa hôm 14-3.

Theo điều tra của công an, từ tháng 1-2016, Đức và Trung được giao nhiệm vụ chủ trì và trực tiếp thực hiện công tác kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất bị thu hồi tại phố Lễ Môn và phố Vạn Sơn, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa.

Đình chỉ công tác Phó giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng TP Thanh Hóa - ảnh 2

Tổng Quang Thái bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Nguyễn Văn Đức đã chỉ đạo Dương Văn Trung trao đổi, hướng dẫn và thỏa thuận với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất đã được lập biên bản kiểm kê để sửa chữa, ghi nhận hoa màu là lúa và rau ngổ. Sau đó, 2 người này đã tẩy xóa 38 biên bản kiểm kê thực tế hoa màu từ lúa "hô biến" thành hoa ly củ để tăng tiền chênh lệch đền bù đất, gây thiệt hại cho nhà nước trên 1,6 tỉ đồng.

Riêng Tống Quang Thái với tư cách là Phó Giám đốc Ban giải phóng mặt bằng và được giao nhiệm vụ phụ trách chính công tác giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị Đông Hải đã không kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của Nguyễn Văn Đức và Dương Văn Trung nên đã tạo sơ hở để Đức và Trung tẩy xóa, lập khống hồ sơ đền bù gây thiệt hại một số lượng lớn tiền của Nhà nước.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tuấn Minh