Djokovic bay trên đỉnh cao tennis, nhưng chỉ số này vẫn thua nhiều người

Thể thao 03/11/2020 - 00:52

(Tin thể thao, tin tennis) Djokovic chia sẻ nhóm "Big 3" đã thống trị tennis trong suốt 15 năm qua, nhưng ở một thông số khác, ngôi sao hiện xếp hạng số 1 thế giới còn phải cố gắng rất nhiều để có được thành tích như nhiều huyền thoại.

Với việc đánh bại Borna Coric để lọt vào tứ kết Erste Bank Open tại Vienna (Áo), Novak Djokovic đã chắc chắn kết thúc năm 2020 với vị trí số 1, đó là lý do tay vợt Serbia không nỗ lực và để thua ở bán kết giải đấu này. Sau trận đấu Nole thẳng thắn chia sẻ do đã đạt được mục đích nên anh không chơi hết mình. 

Djokovic bay trên đỉnh cao tennis, nhưng chỉ số này vẫn thua nhiều người - ảnh 1 "Big Three" thống trị tennis suốt 15 năm qua với 57 danh hiệu Grand Slam

Sau trận bán kết, Djokovic không buồn, anh giành những lợi khen ngợi cho đối thủ và các tay vợt trẻ nhưng cũng không quên nói về những gì mà anh và Federer, Nadal đã làm được. Djokovic chia sẻ kinh nghiệm để trở thành tay vợt lớn: "Có rất nhiều điều cần kết hợp với nhau để tạo ra thành công cho một vận động viên, nhưng điều quan trọng là họ phải dành những gì tốt nhất cho quần vợt để phát huy khả năng sau mỗi năm".

“Tất nhiên họ phải giỏi chịu đựng, bởi vì mỗi người đều có cơ hội giành Grand Slam. Họ phải duy trì phong độ tốt trong 3, 4, 5, 10 năm, hay 15 năm? Roger Federer, Rafael Nadal và tôi đã đứng trên đỉnh cao trong 15 năm”, Djokovic nhắc về sự thống trị của ba tay vợt lớn. 

Đúng như những gì Djokovic nói, trong 15 năm qua, "Big 3" (Federer, Nadal, Djokovic) đã thay nhau thống trị tennis đỉnh cao. Họ giành tổng cộng 57 Grand Slam, trong đó Federer và Nadal mỗi người có 20 chức vô địch, ở phía sau Nole có 17 lần lên ngôi và là chủ nhân của nhiều kỷ lục thượng thừa trong tennis. 

Ngay sau phát biểu của tay vợt số 1 thế giới, trang Tennis365 có bài viết tổng hợp về các tay vợt giành được hơn 1.000 chiến thắng trong sự nghiệp và nhóm "Big 3" mới chỉ có Federer chạm tới. 

Chỉ có ba tay vợt trong kỷ nguyên mở (từ 1967) có hơn 1.000 trận thắng, trong đó Roger Federer đứng thứ hai với 1.242 trận thắng, huyền thoại Ivan Lendl (1.068 chiến thắng) và huyền thoại Jimmy Connors dẫn đầu với 1.274 lần "ca khúc khải hoàn".

Ở bản danh sách kể trên, Nadal và Djokovic đã được nhắc tới, họ đứng trong top 10 các tay vợt có nhiều chiến thắng nhất lịch sử tennis từ kỷ nguyên mở. Rafael Nadal (hạng 4) đang có 999 thắng và chỉ cần 1 trận nữa để gia nhập top tay vợt có 1.000 thắng lợi, Djokovic xếp hạng 6 với 930 trận thắng. 

Federer đang là người cận kề kỷ lục của Connors nhất, song ở phía sau Djokovic, Nadal vẫn còn rất nhiều cơ hội để vươn lên dẫn đầu về số lượng trận thắng trước khi tuyên bố giải nghệ tennis.