Djokovic giành điểm phạm luật trước Murray

Thể thao 27/03/2014 - 06:08

Pha bóng gây tranh cãi diễn ra trong trận tứ kết giải Miami Masters 2014.

Xem tường thuật chi tiết trận đấu tại đây.

Tình huống ở game thứ 12 set 1 khi Novak Djokovic dẫn trước 6-5 và Andy Murray giao bóng. Sau một pha dồn ép của Djokovic, Murray chỉ có thể phòng thủ bằng một pha vớt bóng từ cuối sân. Trái bóng bay lên cao và rơi xuống, Djokovic lao lên lưới và dứt điểm nhẹ nhàng.

Murray khiếu nại với trọng tài Djokovic phạm luật và nên bị xử thua điểm số này, nhưng trọng tài chính Damian Steiner vẫn công nhận điểm số cho Nole. Sau đó tay vợt người Serbia đã thắng trắng trong game này và kết thúc set 1 với chiến thắng 7-5, trước khi thắng tiếp 6-3 trong set 2.

no image

Djokovic có lẽ cũng biết mình phạm luật nhưng trọng tài Damian Steiner đã bỏ qua

Pha quay chậm ở góc quay ngang mặt lưới cho thấy trái bóng khi rơi xuống chưa đi qua khu vực sân đấu của Murray và việc Djokovic đưa vợt sang bên phần sân của đối thủ để dứt điểm khi bóng chưa qua lưới đã phạm điều luật thứ 24, khoản h, nằm trong Luật tennis năm 2014 của Liên đoàn quần vợt thế giới ITF. Trọng tài Steiner đáng ra phải bắt lỗi và xử thua Djokovic điểm số này.

Tình huống này gợi nhớ pha bóng điểm nhấn của mùa giải 2013, trong trận bán kết Roland Garros giữa Djokovic và Rafael Nadal. Bước ngoặt diễn ra ở game thứ 8 set 5. Trong một pha tấn công tạo sức ép toàn diện lên Nadal, Djokovic đã có cơ hội tung ra cú đánh ngay sát lưới để ghi điểm. Nole có rất nhiều sự lựa chọn trong tình huống này, chờ bóng xuống thấp rồi vô lê ngắt bóng ngay trên lưới hoặc thậm chí để bóng đập đất rồi tung cú thuận ghi điểm winner, thế nhưng anh lại chọn lao lên để smash. Hệ quả là quán tính đã khiến anh không thể phanh nên để người chạm lưới (phạm điều luậ 24, khoản g Luật tennis 2014), đồng nghĩa với pha bóng đó không được tính điểm. Đó cũng là game đấu Nadal giành được break-point để quân bình tỷ số trước khi thắng 6-4, 3-6, 6-1, 6-7(3-7), 9-7 (xem video).