Đố bạn biết bộ ba phím tắt thần thánh Ctrl+Alt+Del ra đời như thế nào?

Công nghệ 24/01/2021 - 12:41

Tỏ hợp phím giúp người dùng khởi động lại máy tính này được ra đời từ những ngày đầu tiên của máy tính cá nhân.

Đối với người dùng Windows, tổ hợp phím có tác dụng giúp khởi động lại máy nhanh Crtl + Alt + Delete vẫn được nhiều người gọi vui là một tổ hợp phím… “thần thánh”. Vậy đã bao giờ bạn nghĩ đến lý do tổ hợp phím đặc biệt này ra đời và ai là người tạo ra nó chưa?

Thực tế, người tạo ra Ctrl + Alt + Delete là một người nổi tiếng trong lĩnh vực máy tính cá nhân. Ông là David Bradley, một trong những người tham gia phát triển chiếc máy tính cá nhân IBM Personal Computer đời đầu.

Đố bạn biết bộ ba phím tắt thần thánh Ctrl+Alt+Del ra đời như thế nào? - ảnh 1 David Bradley, người được xem là cha đẻ của tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete. Ảnh: GeekWire

David Bradley từng chia sẻ trong một buổi phỏng vấn rằng ông nảy ra ý tưởng một tổ hợp phím tắt cho phép người dùng khởi động lại hệ thống bởi đã quá mệt mỏi với việc phải đợi quy trình “Tự kiểm tra khi bật nguồn” (POST) của máy tính IBM khởi chạy và hoàn thành mỗi lần người dùng khởi động lại máy. Điều Bradley muốn là nghĩ ra một cách để hệ thống khởi động lại mà không cần phải kích hoạt các quy trình liên quan đến phần cứng (tức quy trình POST như nhắc đến bên trên).

Có thể bạn cũng sẽ bất ngờ khi biết phiên bản đầu tiên với chức năng tương tương Ctrl + Alt + Delete là tổ hợp phí Ctrl + Alt + Esc. Tuy nhiên, Bradley cho biết ba phím Crtl, Alt và Esc qúa dễ bị ấn nhầm chỉ với một tay khiến hệ thống khởi động lại và người dùng có thể mất toàn bộ dữ liệu mình đang làm việc.

Đố bạn biết bộ ba phím tắt thần thánh Ctrl+Alt+Del ra đời như thế nào? - ảnh 2 Bill Gates góp công lớn trong việc phổ biến tổ hợp phím “thần thánh” Ctrl + Alt + Delete khi tích hợp nó vào Windows. Ảnh: BI

Bradley cũng từng chia sẻ rằng ông có thể là người tạo ra Ctrl + Alt + Delete, tuy nhiên ông cho rằng Bill Gates và Windows là người đã khiến nó trở nên nổi tiếng. Trong khi đó, Bill Gates lại cho rằng tổ hợp phím này “là một sai lầm”. Theo đó, Bill Gates cho biết ban đầu Ctrl + Alt + Del được dùng để chặn các ứng dụng hiện lên màn hình đăng nhập giả và chiếm đoạt mật khẩu của người dùng.

Dù vậy, Bill Gates muốn chỉ một phím duy nhất cũng có thể làm được điều này thay vì người dùng phải cần tới ba phím. “Thế nhưng, những người thiết kế bàn phím ở IBM không muốn cho chúng tôi phím duy nhất này,” ông chia sẻ.