Đô cử Hoàng Thị Duyên chắc suất dự Olympic Tokyo

Thể thao 20/04/2021 - 07:16

Tin vui đã đến với Cử tạ Việt Nam vào tối 19.4 (giờ Hà Nội) khi đô cử Hoàng Thị Duyên thi đấu thành công giành 2 HCĐ tại giải cử tạ vô địch châu Á 2021, tổ chức ở Uzbekistan.

Bước vào phần thi chung kết nhóm A hạng 59 kg nữ, đô cử quê Lào Cai đã thành công ở cả 3 lần cử giật với các mức tạ 95 kg, 98 kg và 100 kg. Mức cử 100 kg của Duyên tốt thứ 3 ở phần thi cử giật và đem về tấm HCĐ đầu tiên, khi đứng sau Luo Xiaomin (Trung Quốc, 102 kg) và Kou Hsing-chun (Đài Loan, Trung Quốc, 110 kg).

Ở phần thi cử đẩy, Duyên đạt thành tích tốt nhất là 116 kg ở lần cử thứ hai. Trong lần cử cuối, ban huấn luyện đăng ký mức tạ 121 kg để Duyên tranh tấm HCB tổng cử nhưng không thành công. Chung cuộc Hoàng Thị Duyên xếp hạng 5 ở phần thi cử đẩy.

Sau 2 nội dung thi, Duyên đạt tổng cử 216 kg và nhận tấm HCĐ thứ hai. Hsing-chun giành cả 3 HCV nội dung này, đồng thời phá kỷ lục thế giới với tổng cử 247 kg.

Hai tấm HCĐ của Hoàng Thị Duyên cũng là thành tích tốt nhất đoàn cử tạ Việt Nam giành được ở giải đấu này. Trước đó, Vương Thị Huyền xếp hạng 5 chung cuộc hạng 49 kg nữ, còn Thạch Kim Tuấn không thành công cả 3 lần cử đẩy và không có tổng cử ở hạng 61 kg nam.

Giải vô địch châu Á 2021 là giải vàng trong hệ thống tích điểm vòng loại Olympic Tokyo môn cử tạ. Tấm HCĐ tổng cử của Duyên giúp đô cử này gần như có một suất tới Tokyo.

Đô cử Hoàng Thị Duyên chắc suất dự Olympic Tokyo - ảnh 1

Hoàng Thị Duyên giành 2 HCĐ tại Giải vô địch cử tạ châu Á

Trước giải đấu này, Hoàng Thị Duyên xếp hạng 7 trên bảng xếp hạng tích điểm tới Tokyo. Tuy nhiên, với việc mỗi quốc gia chỉ được cử một vận động tham dự ở một hạng cân, cùng đoàn Triều Tiên rút lui, Duyên vươn lên thứ 5. Sau giải đấu này, Duyên sẽ được cộng thêm điểm số do đoạt tới 2 tấm HCĐ và nhiều khả năng sẽ tiếp tục cải thiện được thứ hạng. 8 đô cử xếp hạng cao nhất mỗi nội dung sẽ giành vé trực tiếp tới Thế vận hội Tokyo và Duyên gần như đã chắc suất.

Tuy thất bại tại giải đấu này nhưng Thạch Kim Tuấn vẫn còn nguyên cơ hội dự Olympic. Trước giải đấu này, Tuấn đang đứng thứ 5 thế giới nhưng đáng chú ý trong tốp 5 lại có tới 2 VĐV của Trung Quốc là Li Fabin (đứng ở vị trí thứ nhất) và Quin Fulin (đứng ở vị trí thứ 3) trong khi theo quy định, ở mỗi một hạng cân, mỗi quốc gia chỉ có 1 VĐV được tham dự. Nên có thể xem như Tuấn đứng thứ 4 thế giới. Do vậy Tuấn rất khó văng khỏi tốp 8 VĐV được dự Olympic, kể cả khi anh thất bại ở giải đấu này.

Cuối tháng 5, Liên đoàn Cử tạ Thế giới sẽ chốt và công bố danh sách các vận động viên vượt qua vòng loại. Cử tạ Việt Nam, ngoài Hoàng Thị Duyên và Thạch Kim Tuấn, còn trông chờ vào Vương Thị Huyền. Cô gái Bắc Giang này lần trước đã giành vé dự Olympic Brazil và đang cố gắng tập luyện hằng ngày cho mục tiêu giành vé để lần thứ 2 dự Olympic.

THU SÂM