Độ ''khủng'' của tàu ngầm Hàn Quốc trọng tải 3.000 tấn thứ hai, trang bị bệ phóng tên lửa đạn đạo

Thế giới 11/11/2020 - 09:54

Lễ hạ thủy tàu ngầm tự thiết kế trọng tải 3000 tấn mang tên Ahn Mu đã diễn ra ở thành phố Geoje, tỉnh Nam Gyeongsang vào ngày 10/11.

Độ ''khủng'' của tàu ngầm Hàn Quốc trọng tải 3.000 tấn thứ hai, trang bị bệ phóng tên lửa đạn đạo - ảnh 1

Ahn Mu là tàu ngầm cỡ trung bình lớp 3000 tấn thứ hai của quân đội Hàn Quốc. (Nguồn: Republic of Korea Navy)

Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết lễ hạ thủy tàu ngầm Ahn Mu đã diễn ra tại nhà máy đóng tàu Okpo của Công ty đóng tàu và hải dương Daewoo ở thành phố Geoje, tỉnh Nam Gyeongsang vào ngày 10/11 vừa qua. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook.

Quân đội Hàn Quốc thường đặt tên cho tàu chiến theo tên những nhân vật lịch sử có đóng góp lớn cho phong trào kháng Nhật giành độc lập hoặc cho sự phát triển của quốc gia sau giải phóng.

Tàu Ahn Mu được đặt theo tên của Tướng quân Ahn Mu (1883-1924), người đã chỉ huy hai trận đánh của quân đội độc lập Hàn Quốc nhằm vào quân đội Nhật Bản đóng tại Mãn Châu vào tháng 6 và tháng 10/1920, là tàu ngầm cỡ trung bình lớp 3.000 tấn thứ hai của quân đội Hàn Quốc.

Tàu ngầm trọng tải 3.000 tấn đầu tiên mang tên Dosan Ahn Chang-ho đã được hạ thủy vào tháng 9/2018. Ahn Mu được hoàn thành sau 4 năm với sự hợp tác giữa khối nhà nước, quân đội và tư nhân, có tỷ lệ nội địa hóa lên tới 76%.

Tàu Ahn Mu có chiều dài 83,3m, rộng 9,6m, chạy bằng dầu diesel và sử dụng hệ thống động lực không dùng không khí (Air Independent Propulsion - AIP) và thiết bị định vị thủy âm (SONAR). Hệ thống AIP cho phép tàu ngầm Ahn Mu có thể lặn tối đa hàng tuần liền để tác chiến mà không cần phải nổi lên trên mặt nước và di chuyển quãng đường dưới nước dài hơn rất nhiều so với các tàu ngầm kiểu cũ. Vận tốc tối đa dưới nước của tàu Ahn Mu đạt 37 km/h và có thể chở hơn 50 thủy thủ.

Một nguồn tin (giấu tên) cho biết, giống như tàu Dosan Ahn Chang-ho, tàu Ahn Mu cũng được trang bị bệ phóng tên lửa đạn đạo thẳng đứng với 6 ống phóng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với các tàu ngầm lớp 1200 tấn và 1800 tấn mà quân đội Hàn Quốc đang sở hữu.

Theo kế hoạch, tàu Ahn Mu sẽ được chính thức bàn giao cho lực lượng Hải quân vào năm 2022 sau khi kết thúc thời gian đánh giá.

(theo Yonhap)