Do ảnh hưởng bão, trên 1.000 héc-ta lúa ở Sóc Trăng bị đổ

Đời sống 02/01/2019 - 16:23

Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, tại tỉnh Sóc Trăng có hơn 1.000 ha lúa đang trổ đòng và sắp thu hoạch bị đổ.


  Theo Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, vụ Đông - Xuân này, toàn tỉnh có trên 132.000 ha lúa, trong đó diện tích đã thu hoạch hơn 10.000 ha. Hiện, diện tích lúa còn lại đang chín vàng chuẩn bị thu hoạch tập trung ở các huyện Mỹ Tú, Kế Sách, Trần Đề, Châu Thành, Long Phú. 

  Diện tích lúa bị đổ tập trung chủ yếu tại các huyện Kế Sách, Long Phú, Châu Thành. Theo nhiều nông dân, năng suất lúa đổ giảm 5% - 10%, kéo theo giá lúa bán thấp hơn lúa đứng từ 100-200 đ/kg. 

  Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, tại Sóc Trăng có trên 1.000 ha lúa bị đổ.

  Ông Lâm Tấn Thạnh (ngụ Phường 5, TP Sóc Trăng),  cho biết: “Bây giờ lúa đã chín vàng đồng nhưng mưa nhiều khiến cho lúa bị đổ, gây thiệt hại cho mỗi công (1.000m2) từ 80-100kg. Cũng do mưa nên thương lái không mua lúa, dù giá thấp hơn trước. Con gái tôi có trên 1ha láu, thương lái đặt cọc 3 triệu đồng nhưng bây giờ hộ bỏ cọc, không mua nữa vì lúa đã bị ảnh hưởng do mưa nhiều”.

  Trong khi người trồng lúa buồn rầu thì người trồng cây ăn trái, rau màu lại vui vì hàng nghìn héc-ta cây ăn trái, rau màu được tưới mát sau một thời gian nắng kéo dài, phát triển xanh tốt hơn. Ngoài ra, mưa đã giúp một số địa phương ven biển hạn chế tình trạng mặn xâm nhập sâu nội đồng vào mùa khô.

  Lúa đổ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. 
  Ông Hà Tấn Việt, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Sóc Trăng, cho biết. “Trước diễn biến của bão số 1, tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo cho các huyện, thị xã, thành phố, lực lượng vũ trang, nhất là các địa phương ven biển, chuẩn bị ứng phó với bão như giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện đánh cá trên biển, hướng dẫn, kêu gọi các phương tiện tìm nơi tránh trú bão an toàn. Các đơn vị, địa phương luôn chủ động, sẵn sàng phương tiện, nhân lực để khi có bão sẵn sàng ứng phó, không để xảy ra bất ngờ hay sự cố nào”. 
  Cao Xuân