Đổ xô mua vàng cầu may ngày Thần tài

Kinh tế 01/02/2012 - 22:03

Với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới, hôm nay 1/2/2012 (tức 10 tháng giêng), khá nhiều người dân Hà Nội đã kéo nhau đến các tiệm vàng mua vào. Động thái này khiến cho tình trạng khan hiếm hàng và cảnh xếp hàng chờ đợi lại xảy ra ở nhiều cửa hàng kinh doanh lớn.

Với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới, hôm nay 1/2/2012 (tức 10  tháng giêng), khá nhiều người dân Hà Nội đã kéo nhau đến các tiệm vàng mua vào. Động thái này khiến cho tình trạng khan hiếm hàng và cảnh xếp hàng chờ đợi lại xảy ra ở nhiều cửa hàng kinh doanh lớn.

Như đã thành thói quen, trong những ngày đầu năm, khá nhiều người dân Việt Nam lại đổ xô đi mua vàng để cầu may mắn, mong cho một năm làm ăn phát tài, phát lộc.

Theo quan niệm của người dân Việt Nam, cứ vào ngày “Thần Tài” -  tức mùng 10 tháng giêng là ngày đẹp nhất và mang lại may mắn nhất. Chính vì vậy, mà tại các cửa hiệu vàng lớn trong ngày hôm nay đã diễn ra tình trạng chen lấn và xếp hàng chờ mua mua vàng để lấy lộc.

Khảo sát của PV VnMedia tại một số thương hiệu lớn như Bảo Tín Minh Châu, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Phú Quý… cho thấy, lượng người đến mua vàng khá đông. Trong đó số lượng vàng bán ra tăng mạnh ở định lượng nhỏ từ 1 – 2 chỉ.

Lúc hơn 12h trưa nay, tại Công ty TNHH một thành viên vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, địa chỉ Lê Ngọc Hân, mặc dù đang là giờ nghỉ trưa nhưng dòng người kéo về đây mua vàng vẫn không ngừng tăng lên. Cảnh xếp hàng dài chờ đến lượt mua vàng lại tái diễn, trong đó nhiều khách hàng phải chờ đến cả tiếng đồng hồ mới đến lượt. Đặc biệt, hầu hết các khách hàng đến đây chủ yếu mua vàng nhẫn  tròn 1 chỉ.

 no image

Cảnh chen chúc nhau mua vàng lại tái diễn trong ngày hôm nay


Không chỉ thương hiệu vàng SJC bán chạy, mà trong ngày hôm nay các thương hiệu vàng khác như Thần Tài SBJ, Bảo Tín Minh Châu… cũng thu hút được lượng lớn người đến mua.

Một khách hàng tại Bảo Tín Minh Châu cho biết, như đã thành thói quen, năm nào cũng vậy cứ vào dịp đầu năm là chị lại đến cửa hàng mua vào từ một đến hai chỉ với mong muốn gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Không chỉ cầu may mắn, việc mua vàng đầu năm còn nhằm mục đích cầu bình an. Bởi theo quan niệm, khi thân chủ gặp xung hạn trong một năm mới, thì mua vàng trong đầu năm sẽ làm giảm bớt những điều không may mắn, khách hàng này cho biết thêm.

Trao đổi với VnMedia, ông Đào Xuân Đạt, phụ trách kinh doanh Công ty TNHH vàng bạc đá quý Minh Ngọc cho biết, kể từ đầu năm mới đến nay lượng người đến mua vàng nhẫn tăng lên khá cao. Đây là một hiện tượng khá bình thường trong đầu năm mới.

Đã thành thói quen, trong những ngày đầu năm, người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thường thích mua vàng để cầu may mắn. Theo quan niệm của từng người và từng mệnh tuổi thì chọn những ngày mua vàng khách nhau. Tuy nhiên, phần lớn số đông là chọn vào ngày “Thần Tài” tứ mùng 10 tháng giêng. Hiện tượng này chỉ xảy ra vào khoảng thời gian từ ngoài Tết đến rằm tháng giêng, ông Đạt cho biết.

Trái với không khí sôi động tại những thương hiệu lớn, các cửa hàng kinh doanh vàng nhỏ lẻ vẫn khá vắng vẻ, thậm chí nhiều cửa hàng hầu như không có khách vào mua.

Trước đó, trong sáng nay do lượng người đổ xô đi mua vàng với trọng lượng nhỏ khá đông nên nhiều cửa hàng lớn tại Hà Nội đã xảy ra tình trạng hết hàng. Tuy nhiên, đến giữa trưa thì các loại vàng có mệnh giá này đã được bán trở lại.

Lúc 2h chiều nay, giá vàng tại hầu hết các thương hiệu lớn hầu như không thay đổi nhiều so với giá chiều qua.

Cụ thể, giá vàng giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 45 - 45,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thương hiệu SBJ của Ngân hàng Sacombank cũng chỉ niêm yết ở mức 44,95 – 45,25 triệu đồng/lượng.


Minh Hường - (tin, ảnh)