Đoàn xiếc ‘toàn cầu’ Cirque Du Soleil nộp đơn phá sản vì COVID-19

Văn hoá 30/06/2020 - 16:19

TTO - Đây là bước đi sau cùng đã được dự đoán từ trước vì đại dịch khiến đoàn xiếc nổi tiếng này phải hủy bỏ toàn bộ chương trình và cắt giảm nhân sự đến 95%, tương đương khoảng 3.500 nghệ sĩ và nhân viên.

Theo CNN, ngày 29-6 (giờ địa phương), công ty giải trí Cirque Du Soleil (Canada) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Cirque Du Soleil thường được xem là một trong những đoàn xiếc "toàn cầu" khi lưu diễn quanh năm, trình diễn những chương trình xiếc đương đại hấp dẫn.

Từ năm 1984 đến nay, đoàn diễn tại hơn 300 thành phố trên khắp thế giới và là niềm tự hào của Canada.

Dẫu lớn mạnh, Cirque Du Soleil cũng không thể chịu nổi những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 khi gần như phải "đóng băng" suốt 3 tháng qua.

"Chúng tôi không có doanh thu khi hủy tất cả chương trình vì COVID-19", ông Daniel Lamarre - giám đốc điều hành của Cirque Du Soleil - nói.

Hiện đang phải lãnh số nợ khổng lồ khoảng 1 tỉ USD, đoàn xiếc phải buộc nhờ đến luật bảo hộ phá sản và sự hỗ trợ từ chính phủ Canada và các công ty tư nhân để cơ cấu lại các khoản nợ.

Nhiều công ty, tổ chức ủng hộ Cirque Du Soleil ra giá 420 triệu USD mua lại đoàn xiếc. Họ mong muốn đây chỉ là mức khởi đầu cho những cuộc đấu giá trong thời gian tới mua lại Cirque Du Soleil.

Ngoài ra Cirque Du Soleil cũng nhận khoản tiền 300 triệu USD hỗ trợ để tái khởi động và hỗ trợ cho các lao động thất nghiệp. Tuy nhiên, dường như đến nay vẫn không cứu vãn được công ty.